saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Phẫu thuật nắn cột sống cho nam thanh niên bị còng sau tai nạn giao thông

Minh Hoàng
Chia sẻ

Khoảng nửa năm sau tai nạn, bệnh nhân thấy cột sống ngày càng còng xuống, đến mức không thể nhìn thẳng.

Ngày 20/11, các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết, khoa cột sống B của bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 26 tuổi, nhập viện vì còng cột sống.

Theo lời kể của bệnh nhân, 1 năm trước, anh bị tai nạn giao thông, té ngã đập lưng xuống đất. Sau tai nạn, anh không đến khám ở bất kỳ cơ sở y tế nào mà tự điều trị với thuốc uống. 

Khoảng nửa năm nay, anh thấy cột sống ngày càng còng xuống, đến mức không thể nhìn thẳng và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đi đứng, giao tiếp. Bệnh nhân cũng từng được chẩn đoán viêm dính cột sống từ năm 2012.

Phẫu thuật nắn cột sống cho nam thanh niên bị còng sau tai nạn giao thông Ảnh 1
Bệnh nhân trước và sau khi mổ. Ảnh: Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM

Tại bệnh viện, kết quả chụp cột sống, phim điện toán cắt lớp và cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân bị gãy trật đốt sống L1/2 trên nền viêm dính cột sống và góc còng là gần 90 độ.

Bệnh nhân được mổ đục bỏ chân cung ở đốt L2, làm sạch ổ gãy L1/2, nắn chỉnh còng và cố định cột sống bằng ốc chân cung từ đốt sống ngực 10 đến đốt sống thắt lưng 5. Ca mổ được tiến hành với một đường mổ dọc từ phía sau lưng trong 5 giờ đồng hồ, lượng máu mất là 1.200ml.

Sau 5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân có thể nằm ngửa do cột sống đã được chỉnh thẳng, từ ngày thứ ba bắt đầu ngồi dậy được, bắt đầu ngồi dậy từ ngày thứ ba và đi đứng từ ngày thứ 5. 

Bệnh nhân đã chỉnh được hơn 60 độ của góc còng ban đầu, phục hồi lại dáng đứng thẳng cho bệnh nhân.

TS-BS Nguyễn Trọng Tín, Trưởng Khoa Cột sống B - Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, cho biết trên VnExpress, đây là trường hợp còng cột sống phức tạp. Góc còng của bệnh nhân lớn nên khi đục xương nắn chỉnh cần thao tác hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh tổn thương thần kinh.

"Chúng tôi đã áp dụng phương pháp đục bỏ chân cung cải tiến với cấu hình 4 thanh dọc thay vì 2 như kỹ thuật kinh điển. Việc bổ sung 2 thanh dọc giúp tăng cường độ vững và khả năng nắn chỉnh của cấu hình, giúp thúc đẩy sự lành xương của bệnh nhân", BS Tín giải thích.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN