Sống khỏe

Sống khỏe

Nam bệnh nhân bị ngưng tim 20 phút được cứu sống ngoạn mục

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Ngưng tim 20 phút, nam bệnh nhân sau đó được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục.

Theo Báo Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp bị ngưng tim 20 phút. Cụ thể, nam bệnh nhân N.V.H (65 tuổi, ở Hậu Giang) đang ngồi bỗng cảm thấy mệt, nóng trong người, khó thở. Gia đình đưa người bệnh đến bệnh viện địa phương thăm khám.

Nam bệnh nhân bị ngưng tim 20 phút được cứu sống ngoạn mục Ảnh 1
Bác sĩ chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân. (Ảnh: Báo Cần Thơ).

Bệnh viện địa phương nhận thấy tình trạng bệnh nhân khá nguy hiểm nên đã chuyển ông đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ. Tại đây, bệnh nhân được chụp mạch vành, 30 phút sau được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực.

Lúc này, bênh nhân bắt đầu có triệu chứng gồng người và ngưng tim, ngưng thở. Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí đặt nội khí quản và hồi sức tim phổi cho bệnh nhân, đồng thời thực hiện sốc điện và sử dụng thuốc vận mạch.

Sau 60 phút, bệnh nhân bắt đầu có nhịp tim trở lại nhưng huyết áp vẫn tụt, đồng tử giãn to, hôn mê sâu nên được thở máy, sử dụng thuốc chống loạn nhịp. 12 tiếng đồng hồ sau, người bệnh bắt đầu tỉnh táo lại hoàn toàn và được ngưng thuốc vận mạch.

Đến 48 giờ, bệnh nhân được cai máy thở và rút ống nội khí quản. Người bệnh đã phục hồi tri giác hoàn toàn, không yếu liệt, không tổn thương các cơ quan và có thể ngồi ăn uống trở lại.

Nguồn tin trên dẫn lời bác sĩ CKI Lưu Thị Phương, Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SIS Cần Thơ cho biết, thông thường bệnh nhân cấp cứu khoảng 30-45 phút, đồng tử giãn rồi thì sẽ khó thoát khỏi “cửa tử”.

Trường hợp này ngưng tim do rối loạn nhịp trên nền co thắt mạch vành, nhưng trước đó chụp mạch chưa thấy tắc mà chỉ hẹp 40-50% nên mới có hy vọng cứu sống bệnh nhân.

“Vì vậy, chúng tôi cố gắng kéo dài đến 60 phút. Đội ngũ bác sĩ BV nỗ lực tối đa để cứu bệnh nhân. Bên cạnh đó, nhờ có điều kiện trang thiết bị và thuốc luôn sẵn có để sử dụng khi cấp bách”, bác sĩ Phương cho biết thêm.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN