Sức khỏe

Mỹ lần đầu ghép thành công hai quả thận lợn sang người chết não

Song Long
Chia sẻ

Các bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Alabama ở Birmingham đã lần đầu tiên ghép thận thành công từ lợn được biến đổi gene vào cơ thể người đàn ông đã chết não.

Jim Parsons, 57 tuổi, bị chết não sau một vụ tai nạn xe máy thảm khốc. Các bác sĩ đã cắt bỏ một quả thận của Jim và thay bằng hai quả thận lợn.

Mất khoảng 23 phút trước khi hai quả thận lợn bắt đầu hoạt động, tạo ra nước tiểu trong ba ngày, cho đến khi kết thúc nghiên cứu. Tuy nhiên, một quả thận hoạt động tốt hơn quả thận kia, mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy một quả thận bị hệ thống miễn dịch của bệnh nhân từ chối.

Ông Jim Parsons, một bệnh nhân bị chết não, được cấy ghép thận thành công từ lợn được biến đổi gene.

Tiến sĩ Jayme Locke, giám đốc Cấy ghép thận không tương thích của Đại học Alabama ở Birminghamcho biết: “Khoảnh khắc đột phá trong lịch sử y học đại diện cho một sự thay đổi mô hình và một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực cấy ghép xenotransplant, được cho là giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng. Nghiên cứu này cung cấp kiến ​​thức không thể tạo ra trong các mô hình động vật và đưa chúng ta đến gần hơn với một tương lai cung cấp nội tạng đáp ứng nhu cầu cao của con người".

Tiến sĩ Locke cũng giải thích rằng không có gì ngạc nhiên khi sử dụng bệnh nhân chết não cho nghiên cứu này - bởi vì nếu việc ghép thận lợn được biến đổi gene hiệu quả với họ, phương pháp cũng sẽ hiệu quả với những bệnh nhân khỏe mạnh. 

Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật cấy ghép.

Môi trường chết não khá khắc nghiệt khiến việc đánh giá chức năng thận trở nên khó khăn (ví dụ như lượng nước tiểu, độ thanh thải creatinin) và không có gì ngạc nhiên khi ngay cả khi ghép thận từ người sang người từ những người hiến tặng chết não thường không tạo nước tiểu trong một tuần và mất vài tuần nữa để đào thải creatinin", bà Locke nói.

Đây được đánh giá là bước phát triển mới nhất trong nỗ lực không ngừng nhằm thiết lập phương pháp cấy ghép nội tạng động vật cho người, được gọi là cấy ghép xenotransplant, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cấy ghép nội tạng. 

Tuần trước, các bác sĩ tại Đại học Maryland đã cấy ghép một quả tim từ một con lợn biến đổi gene khác vào một bệnh nhân 57 tuổi bị suy tim, người đã sống sót sau ca phẫu thuật và hiện vẫn đang được theo dõi.

UAB hôm 30/9/2021 đã công bố một báo cáo về cam kết của họ trên Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ, đánh dấu lần đầu tiên một cơ sở khoa học được duyệt về việc cấy ghép nội tạng từ lợn sang người.

Tiến sĩ Locke cho biết quy trình của họ là bằng chứng cho khái niệm cấy ghép từ lợn sang người hiệu quả hơn. Bà cũng hy vọng sẽ khởi động một thử nghiệm lâm sàng nhỏ với những bệnh nhân còn sống, tỉnh táo vào cuối năm - và có thể cung cấp thận lợn cho bệnh nhân của mình trong vòng 5 năm tới.

“Mục tiêu của chúng tôi không phải là làm một lần mà là thúc đẩy lĩnh vực này để giúp đỡ bệnh nhân của chúng tôi", Tiến sĩ Locke cho biết. “Thật là một ngày tuyệt vời khi tôi có thể bước vào phòng khám và biết rằng mình có một quả thận cho mọi người đang chờ gặp tôi”.

Bài báo của UAB cũng cho biết, bệnh nhân cấy ghép của họ, Jim Parsons từng đăng ký hiến tạng sau khi qua đời và cảm ơn gia đình đã đồng ý tham gia nghiên cứu. 

Ông  Jim Parsons và con gái.

Vợ cũ của Parsons, Julie O'Hara, với sự hỗ trợ của ba người con của họ, Ally, David và Cole, chia sẻ: "Jim muốn cứu càng nhiều người càng tốt. Và nếu anh ấy biết mình có thể cứu hàng ngàn hàng vạn người bằng cách làm này, anh ấy sẽ không do dự. Ước mơ của chúng tôi là không có người nào khác chết khi chờ đợi một quả thận và chúng tôi biết rằng Jim rất tự hào".

Bệnh thận là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Theo Hệ thống Dữ liệu Thận nước này, các bác sĩ thực hiện hơn 20.000 ca ghép thận hàng năm ở Mỹ, nhưng danh sách chờ đợi còn dài hơn nhiều. Theo National Kidney Foundation, mỗi ngày có khoảng 12 người chết vì chờ được ghép thận.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất