Sống khỏe

Sống khỏe

Một phụ nữ ở Đồng Nai tử vong do mắc bệnh chưa có vacine phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng bệnh bà C. không thuyên giảm và chuyển biến xấu nên gia đình cam kết xin được đưa bệnh nhân về nhà.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (SXH).

Một phụ nữ ở Đồng Nai tử vong do mắc bệnh chưa có vacine phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu Ảnh 1
Phun diệt muỗi, lăng quăng. (Ảnh minh họa).

Theo đó, trường hợp tử vong là bà Đ.T.C. (sinh năm 1970), ngụ tại xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ. 

Ngày 17/2, bà C. than mệt, đau bụng vùng thượng vị nên được người nhà đưa đi khám bệnh tại 1 phòng khám tư và được chẩn đoán là nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn.

Sau đó bà C. được đưa về nhà nghỉ ngơi và uống thuốc nhưng không thấy bớt bệnh. Ngày 19/2, do tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn nên bà được gia đình đưa đi Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM). Tại đây, bà được bác sĩ khám và cho nhập viện với chẩn đoán SXH nặng.

Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng bệnh bà C. không thuyên giảm và chuyển biến xấu nên gia đình cam kết xin được đưa bệnh nhân về nhà. Bà C. đã tử vong tại nhà vào chiều ngày 26/2.

Một phụ nữ ở Đồng Nai tử vong do mắc bệnh chưa có vacine phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu Ảnh 2
Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ, từ đầu năm đến nay, huyện Cẩm Mỹ có 33 ca mắc SXH, riêng tại xã Lâm San có 2 ca. Điều tra dịch tễ ban đầu của TTYT huyện Cẩm Mỹ cho thấy, tình hình dịch SXH xung quanh nhà bệnh nhân C. không ghi nhận, không có trường hợp nào khác bị SXH, các dụng cụ chứa nước tại nhà bệnh nhân C. cũng không có lăng quăng.

Trong tháng 02/2023, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 380 ca mắc sốt xuất huyết Dengue nhập viện, trung bình 95 ca/tuần (trong đó trẻ em ≤ 15 tuổi là 203 ca, chiếm 53%), tăng 04% so với tháng 01 năm 2023 (367 ca).

Theo CDC Đồng Nai, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân mỗi tuần dành 10 phút để diệt lăng quăng, bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Mời đọc giả xem thêm: Khoa Pug Đi Đo Chiều Cao Với 100 Người Mỹ Sau Khi Kéo Chân!

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN