Sức khỏe

Sức khỏe

Mặt cô gái biến dạng vì bóng bay trang trí phòng cưới phát nổ, chuyên gia đưa ra cảnh báo quan trọng

Phương Linh
Chia sẻ

Mới đây, một cô gái trẻ đã kể lại về việc bơm thêm khí vào bóng bay dễn đến bóng nổ làm bỏng cả mặt lẫn tay khiến nhiều người khiếp sợ.

Trong các bữa tiệc hay khi làm đẹp phòng cưới, để không gian thêm phần xinh xắn, nhiều gia đình thường sử dụng bóng bay để trang trí. Tưởng chừng như những quả bóng bay này vô hại thế nhưng, rất nhiều trường hợp đã gặp tai nạn nghiêm trọng do bóng bay bị nổ.

Câu chuyện của cô gái dưới đây thêm một lần nữa cảnh báo đến tất cả mọi người, cần phải cẩn trọng khi sử dụng loại bóng bay này. 

Theo đó, cô gái này đã kể lại về việc bơm thêm khí vào bóng bay dễn đến bóng nổ làm bỏng cả mặt lẫn tay: "Cảnh giác với những quả bóng này. Hình như mọi người vẫn nghĩ quả bóng đó nó bình thường như em hay sao ấy nhỉ?

Mặt cô gái biến dạng vì bóng bay trang trí phòng cưới phát nổ, chuyên gia đưa ra cảnh báo quan trọng Ảnh 1
Cô gái đăng bài cảnh báo về việc bóng bay phát nổ gây nguy hiểm

Không hề nha các bác! Nó nguy hiểm, cực kì nguy hiểm. Em có nhắn cho em chủ shop hôm đó trang trí cho nhà em, ban đầu em đó chỉ nói là bơm khí oxi và có dặn gia đình là không được để gần lửa, tàn thuốc vì sẽ gây cháy. Có báo với khách là trong bóng có khí hidro, nhưng thực ra gia đình em không hề nhận được bất kì lời dặn nào hay tư vấn nào về khí có trong quả bóng đó! Nếu biết chắc em không ngu gì mà đưa cái mặt em ra làm cái thí nghiệm này.

Mặt cô gái biến dạng vì bóng bay trang trí phòng cưới phát nổ, chuyên gia đưa ra cảnh báo quan trọng Ảnh 2
Sau khi cô gái dùng bơm điện bơm hơi vào quả bóng bay thì bất ngờ quả bóng bay phát nổ khiến cô gái bị bỏng mặt, tay...

Nhiều bác hỏi sao tự dưng nó lại gây nổ ạ? Là do khi em nhận quả bóng đem về thì nó không còn bay, và khi em tháo hơi ra thì nó cũng không hề có mùi giống như mùi những quả bóng bay oxi hình con vật ngoài chợ đâu ạ. Hơn nữa là quả này nó rất dày, vỏ nó dày gấp mấy lần những quả bóng ngoài chợ, còn khí hidro trong bóng thì không thể nào hết được. Loại khí này nó vẫn có thể bám chặt vào thành quả bóng ngay cả khi quả bóng xẹp nép luôn. 

Tưởng nó bình thường nên em dùng bơm điện bơm hơi vào và thế là "bùm"! Có thể là do hơi trong bơm điện nó nóng nên nó gây nổ, khí trong quả bóng nó nén chặt nên nổ rất to và căng! Em bơm ở góc phòng mà khí nó nén vỡ tan cả kính cửa phòng luôn từ cửa cách chỗ em ngồi bơm phải hơn 2m).

Mặt cô gái biến dạng vì bóng bay trang trí phòng cưới phát nổ, chuyên gia đưa ra cảnh báo quan trọng Ảnh 3
Mặt cô gái biến dạng vì bóng bay trang trí phòng cưới phát nổ, chuyên gia đưa ra cảnh báo quan trọng Ảnh 4
Cô gái đăng tải hình ảnh bản thân gặp tai nạn vì... quả bong bóng phát nổ để cảnh báo đến mọi người

Đúng kiểu tiền mất tật mang, đẹp phòng cưới được 30 phút thì bay ngay cái mặt tiền! Cho đến bây giờ mỗi khi nhìn mặt em trong gương thực sự em trách bản thân em, trách cả người làm trong nghề trang trí phòng cưới, sự kiện… Nếu hôm đó thay vì chỉ có mình em, mà còn thêm con em nữa thì không hiểu mọi chuyện sẽ như nào? Bản thân em không dám nghĩ tới. Đúng là hiện đại hại tiền thêm nguy hiểm. Nay em sẽ đăng cả cái mặt em lên cho các bác sợ luôn! Đừng ai kêu là em chém gió nữa! Em sợ đến già luôn rồi...".

Mặt cô gái biến dạng vì bóng bay trang trí phòng cưới phát nổ, chuyên gia đưa ra cảnh báo quan trọng Ảnh 5
Mặt cô gái biến dạng vì bóng bay trang trí phòng cưới phát nổ, chuyên gia đưa ra cảnh báo quan trọng Ảnh 6
Không chỉ bị thương ở mặt, cô gái này còn bị thương ở tay

Trên thực tế, những vụ nổ bóng bay tương tự cô gái nói trên đã xảy ra rất nhiều. 

Trao đổi với báo Phụ nữ, Ths.BS Quàng Văn Hải - Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang) cho biết, bóng bay bơm khí Hydro được sử dụng nhiều để trang trí trong các dịp tiệc tùng, cưới hỏi... Tuy nhiên, khí Hydro rất dễ cháy, nếu vô tình bị nổ, khối Hydro bị nén trong bóng bay sẽ phát nổ rất mạnh. Do người dùng thường cầm bóng trên tay, vì vậy khi bóng nổ sẽ gây cháy tóc, bỏng mặt, mù mắt… Mặc dù vết bỏng không sâu nhưng thường gặp ở những vị trí như đầu, mặt, cổ, tai và 2 bàn tay…nên có thể để lại sẹo gây mất thẩm mỹ.

Để tránh những tai nạn đáng tiếc, bác sĩ khuyến cáo, người lớn không nên chơi hoặc cho trẻ em chơi loại bóng này, bởi trẻ hiếu động, dễ khiến bóng tiếp xúc với các mối nguy gây phát nổ là nguồn lửa. Chỉ cần tàn thuốc lá của người xung quanh vô tình bắn vào hoặc tác động mạnh của lực cũng khiến bóng phát nổ, gây bỏng.

Nếu bị bỏng do khí Hydro, nạn nhân cần làm mát vị trí bỏng bằng  nước máy trong thời gian từ 15-20 phút để giúp giảm đau và giảm thương tổn, sau đó cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được các bác sĩ thăm khám và điều trị đúng cách.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN