Sức khỏe

Sức khỏe

Lây thủy đậu từ con trai, ông bố trẻ tuổi tử vong thương tâm

Phương Linh
Chia sẻ

PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khoảng một tháng gần đây trung tâm tiếp nhận hàng chục bệnh nhân mắc thuỷ đậu vào điều trị. Vừa qua, trung tâm đã ghi nhận trường hợp người lớn tử vong do biến chứng của thuỷ đậu.

Cụ thể, bệnh nhân 32 tuổi được chuyển vào trung tâm điểu trị cách đây 1 tháng (ngày 23/4) được chẩn đoán mắc thuỷ đậu có biến chứng viêm phổi, suy gan.

Theo người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện điều trị 2 tuần, nam bệnh nhân có tiếp xúc với con trai mắc thuỷ đậu. Bệnh nhân có tiền sử khoẻ mạnh không có bệnh lý nền. Trước khi vào viện 4 ngày bệnh nhân xuất hiện nốt phỏng nước dưới da kèm theo sốt, gai, rét. Bệnh nhân có đi khám tại phòng khám tư được chẩn đoán thuỷ đậu và dùng thuốc. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thuỷ đậu không thuyên giảm, nam bệnh nhân có được người nhà đưa tới bệnh viện tỉnh khám.

Sau đó, bệnh lý của bệnh nhân diễn biến nặng đã được chuyển viện tới khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Khi tới bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân có sốt kèm theo các triệu chứng suy đa phủ tạng, hôn mê, xuất huyết não, có tổn thương phổi (đông đặc 2 phổi), hình ảnh phim chụp có tổn thương tim.

Lây thủy đậu từ con trai, ông bố trẻ tuổi tử vong thương tâm Ảnh 1
Ảnh minh họa

Bác sĩ Cường cho biết bệnh nhân được chuyển tới khoa cấp cứu sau đó được chuyển sang trung tâm truyền nhiễm chỉ trong chưa đầy 24 giờ, bệnh diễn biến rất nhanh.

"Bệnh nhân vào trung tâm 18h tối hôm trước thì tới 4h sáng tim đập nhanh, đến 9h sáng các dấu hiệu sinh tồn giảm, bệnh nhân được gia đình xin về nhà.

Dù đã được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh nhân được chuyển trung tâm quá muộn, nhiều biến chứng kèm theo nên đã tử vong khi còn quá trẻ", bác sĩ Cường thông tin.

Theo bác sĩ Cường, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây ra và có thể bùng phát thành dịch. Đây là bệnh truyền nhiễm tổn thương ngoài da, lành tính. Các trường hợp khỏe mạnh mắc thủy đậu sau khoảng một tuần sẽ tự hết bệnh, không để lại di chứng.

"Tuy nhiên, thời gian gần đây, ca mắc thủy đậu ở người lớn đã ghi nhận trường hợp tử vong đáng tiếc", PGS Cường nói.

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, tiếp xúc (giọt bắn, dịch tiết). Người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải giọt bắn khi bệnh nhân khi ho, hắt hơi, nhảy mũi hoặc tiếp xúc dịch tiết, vùng da bị tổn thương của người mắc.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai mắc thủy đậu rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

"Bệnh thủy đậu có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vaccine. Nhưng mọi người thường chủ quan và bỏ qua việc tiêm phòng", PGS Cường nhận định.

Người mắc thủy đậu thường có triệu chứng sốt nhẹ, da xuất hiện nhiều nốt phỏng toàn thân. Sau một tuần mắc bệnh, các nốt phỏng có thể tự vỡ hoặc xẹp xuống và thường không để lại sẹo.

Dù là bệnh lành tính tự khỏi, thủy đậu vẫn có thể gây nguy hiểm cho nhóm người có nguy cơ cao như suy giảm miễn dịch; mắc ung thư đang điều trị hóa chất; có bệnh nền (đái tháo đường, tim mạch...).

Nếu để bệnh phát triển nặng, người bệnh rất dễ gặp các biến chứng như viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt phỏng, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. Do đó, PGS Cường khuyến cáo mọi người nên chủ động tiêm vaccine ngừa thủy đậu để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, trẻ nên tiêm 1 liều và liều thứ 2 nên tiêm thêm cách liều thứ nhất 6 tuần trở đi hoặc trong khoảng 4 – 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh thuỷ đậu trở lại dù trước đó đã tiêm phòng. Đối với trẻ trên 13 tuổi, thanh niên và người lớn, tốt nhất là nên tiêm 2 liều cách nhau sau 6 tuần. Đặc biệt, nhóm người có nguy cơ cao cần phải tiêm phòng thuỷ đậu.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN