Sức khỏe

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

Minh Hoàng
Chia sẻ

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: "Thành công của ca ghép thận này mở ra một hy vọng rất lớn cho các bệnh nhân có bệnh lý suy thận mạn có chỉ định ghép thận".

Ngày 21/1, Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu thành công. Đây là trường hợp ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên tại Việt Nam.

Trường hợp này là nam bệnh nhân Vi Văn B. (54 tuổi, ngụ tại Bến Tre). Thông tin từ bệnh sử cho thấy, năm 2020, nam bệnh nhân phát hiện cơ thể mình có nhiều biểu hiện bất thường. Khi đến kiểm tra tại bệnh viện, ông được các bác sĩ xác định bị suy thận giai đoạn cuối. Các nỗ lực điều trị không mang lại kết quả, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo.

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam Ảnh 1
Ông Vi Văn B. và bà Trần Thị H. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Ông B. cho biết: "Nhà tôi ở Bến Tre nên mỗi lần chạy thận tôi phải đi từ 5 giờ sáng, về tới nhà là khoảng 5 giờ chiều. Sau một năm chạy thận, sức khỏe của tôi cũng giảm sút nhiều. Lúc phát hiện bị suy thận, tôi cũng đã đăng ký ghép thận. Người anh ruột của tôi tương thích và có thể cho thận để ghép được, nhưng khi bác sĩ kiểm tra thì sức khỏe của anh tôi không đảm bảo, nên đành chờ một hy vọng khác".

Ông Văn B. đã may mắn khi Bệnh viện Chợ Rẫy đang trong giai đoạn thực hiện đề tài cấp quốc gia về ghép thận bất tương hợp. 

Khoảng đầu tháng 12/2021, sau khi trải qua nhiều quy trình sàng lọc, xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe của vợ ông B. là bà Trần Thị H. (51 tuổi, ngụ ở tỉnh Bến Tre), các bác sĩ cho biết các chỉ số hoàn toàn phù hợp.

Ngày 29/12/2021, vợ chồng bệnh nhân B. đã được thực hiện cuộc mổ lấy và ghép thận. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, thận đã có nước tiểu tốt ngay tại bàn mổ, thận ghép tưới máu tốt, chức năng thận hồi phục nhanh. Sau ngày thứ 2 chức năng thận trở về bình thường.

Hiện bệnh nhân B. đã được xuất viện. Ngày 21/12 trở lại tái khám, sức khỏe của cả hai vợ chồng ông B. và bà H. đều bình phục rất tốt. Người chồng sau khi được ghép thận đã ăn uống đi lại bình thường, tự sinh hoạt.

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam Ảnh 2
Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm - Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết: "Đối với ghép thận trên người không cùng nhóm máu, nếu không được xử lý về mặt chuyên môn tốt, bệnh nhân sẽ tăng nguy cơ thải ghép, có thể mất thận ghép, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Để thực hiện cuộc ghép, bệnh viện đã cử các chuyên gia đi học tập ở nước ngoài, nắm vững các kỹ thuật ngăn chặn sự tạo ra kháng thể để chống thải ghép, sử dụng thuốc và loại bỏ kháng thể trong máu bằng phương pháp lọc huyết tương".

TS.BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - chia sẻ: "Đây là trường hợp ghép thận bất tương hợp nhóm máu được thực hiện thành công lần đầu tiên tại Việt Nam. Và đây cũng là đề tài nghiên cứu cấp Bộ của Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký với Bộ Y tế. Thành công của ca ghép thận này mở ra một hy vọng rất lớn cho các bệnh nhân có bệnh lý suy thận mạn có chỉ định ghép thận".

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

Tin mới nhất