Sức khỏe

Làm sao để biết bạn đau họng thông thường hay do Covid-19?

Song Long
Chia sẻ

Dữ liệu từ hàng triệu người cho thấy đau họng là dấu hiệu của Covid-19.

Mặc dù biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn các biến thể trước đó của Covid-19, nhưng giống như Delta, biến thể có thể gây tử vong và để lại hậu quả lâu dài.

Một trong những lý do khiến Omicron rất nguy hiểm là do các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường, có thể gồm đau họng và chảy nước mũi. Nhiều người không đi xét nghiệm Covid-19 khi xuất hiện các triệu chứng này vô tình làm lây lan cho người khác.

ZOE Covid - ứng dụng nghiên cứu các triệu chứng Covid-19 ở Anh với dữ liệu từ hàng triệu người - cho thấy đau họng là dấu hiệu của Covid-19.

Giáo sư Tim Spector cho biết: “Nếu bạn có các triệu chứng giống như cảm lạnh, hãy tránh xa mọi người. Bạn không nên chờ đợi ba triệu chứng cổ điển của Covid-19 là sốt, ho, mất khứu giác/vị giác”.

Mặc dù đau họng là một triệu chứng ít được biết đến của Covid-19, nhưng đó là dấu hiệu ban đầu của bệnh và khá phổ biến ở trẻ em và người lớn đến 65 tuổi”, dữ liệu ứng dụng ZOE Covid thông tin.

Trên thực tế, 11% người nhiễm Covid-19 cho biết đau họng là triệu chứng duy nhất. Nhưng đau họng rất có thể xảy ra cùng với nhiều triệu chứng khác.

Làm sao để biết bạn đau họng thông thường hay do Covid-19? Ảnh 1

5 triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân nhiễm Delta và Omicron hiện nay là sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi, viêm họng. Ở một số người bệnh cũng có tình trạng chán ăn và sương mù não (giảm trí nhớ, mất tập trung).

Sự khác biệt chính giữa đau họng thông thường và đau họng do Covid-19 là khoảng thời gian kéo dài. Viêm họng liên quan đến Covid-19 có xu hướng tương đối nhẹ và kéo dài không quá 5 ngày. Một cơn đau họng rất khó chịu kéo dài hơn 5 ngày có thể là một nguyên nhân nào đó khác, chẳng hạn như nhiễm trùng do vi khuẩn, vì vậy đừng ngại liên hệ với bác sĩ của bạn nếu vấn đề vẫn tiếp diễn.

Vậy làm thế nào để phân biệt đau họng thông thường do cảm lạnh?

Theo dữ liệu của ZOE, bị đau họng cùng với mất khứu giác (anosmia) có nhiều khả năng là do Covid-19 hơn cảm lạnh thông thường.

Đối với người trên 16 tuổi, hầu hết thời gian đau họng có liên quan đến mệt mỏi và đau đầu, đôi khi có thể bị khàn giọng và choáng váng nếu mắc Covid-19.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất