Sức khỏe

Hãy nghĩ ngay đến ung thư buồng trứng khi thấy những dấu hiệu này

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Khi thấy những biểu hiện bất thường dưới đây, có thể là những dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng. Kiến thức ung thư giúp độc giả, người dân có những kiến thức, kinh nghiệm để dự phòng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Ung thư buồng trứng là căn bệnh để lại nhiều lo lắng cho các chị em phụ nữ, nhất là ở độ tuổi sinh sản, đã lập gia đình.

Đã có trường hợp ghi nhận mắc ung thư buồng trứng ở độ tuổi khá trẻ 0, vì vậy hãy trang bị kiến thức cơ bản để chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm biểu hiện ban đầu cảnh báo bệnh.

Ảnh minh hoạ.

Ung thư buồng trứng là gì?

Theo các bác sĩ Bệnh viện K Trung Ương, ung thư buồng trứng là tình trạng một hoặc cả hai buồng trứng xuất hiện các tế bào bất thường, phát triển thành những khối u ác tính xâm lấn và tấn công phá hủy các mô, cơ quan bộ phận trong cơ thể.

Thậm chí, các khối u này có thể di căn đến nhiều cơ quan khác, gây ung thư tại các cơ quan đó. Khoảng 90% ca bệnh được bắt đầu từ lớp ngoài của buồng trứng, gọi là ung thư biểu mô buồng trứng. 

Các thể khối u ác tính ở buồng trứng bao gồm:

Ung thư biểu mô buồng trứng: Đây là thể ung thư buồng trứng thường gặp nhất, các tế bào ung thư phát triển từ các tế bào có trên bề mặt buồng trứng.

Ung thư tế bào mầm: Là dạng ung thư xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng.

Các loại khác: Ung thư có nguồn gốc từ mô đệm sinh dục, ung thư bắt nguồn từ trung mô và các ung thư di căn đến buồng trứng.

Nguyên nhân có thể tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng:

Gia đình có mẹ, chị/em gái mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, bạn mang gen đột biến BRCA1, BRCA2 thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cũng cao hơn.

Tuổi tác: ung thư buồng trứng có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, đang dẫn trẻ hóa nhưng phổ biến hơn cả ở nữ giới thời kì mãn kinh, ngoài 40 – 50 tuổi. - Phát hiện kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Ảnh minh hoạ.

Nữ giới thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do lượng mỡ thừa sản sinh ra chất kích thích sự phát triển của estrogen, làm mất cân bằng hoóc môn

Nữ giới có thời gian nuôi con bằng sữa mẹ ít, khoảng dưới 7 tháng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao gấp khoảng 3 lần so với những người bình thường.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng Ở giai đoạn đầu ung thư buồng trứng không có nhiều biểu hiện rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn với những căn bệnh khác. Đặc biệt, hầu hết phụ nữ coi nhẹ những dấu hiệu nguy hiểm của căn bệnh ung thư này, và đến lúc nhận ra thì đã quá muộn.

Sự thiếu hiểu biết cơ bản về ung thư buồng trứng đã góp phần gia tăng tình trạng này.

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh: Cảm thấy đầy bụng hoặc đau bụng vùng khung chậu; Ăn uống không ngon miệng; Sút cân không rõ lý do; Rối loạn đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, táo bón.

Ợ nóng; Đau lưng; Đi tiểu thường xuyên; Hay mệt mỏi và cáu gắt; Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, chảy máu âm đạo sau bất thường sau mãn kinh. Đau rát khi quan hệ tình dục.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất