saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Khi tỉ lệ tiêm vaccine cao, người dân cần tiếp tục tuân thủ 5K cho tới khi nào?

Kim
Chia sẻ

Các cấp chính quyền đang nỗ lực đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng chống dịch bệnh cho người dân. Nhiều người dân thắc mắc, trường hợp khi tỉ lệ tiêm vaccine cao, liệu người dân cần tiếp tục tuân thủ 5K đến khi nào? Bác sĩ Trương Hữu Khanh đã có những chia sẻ xoay quanh vấn đề này.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại một số thành phố lớn trong những ngày này đang có xu hướng ổn định hơn, tuy nhiên nhiều nơi vẫn có diễn biến phức tạp, đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM).

Các cấp chính quyền đang nỗ lực đẩy mạnh việc tiêm chủng cho người dân để sớm trở lại trạng thái “bình thường mới”. Khi vaccine Covid-19 đang dần được bao phủ trong cộng đồng, nhiều người dân đã có những thắc mắc xoay quanh vaccine và câu hỏi liên quan đến Covid-19.

Trước vấn đề trên, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Cố vấn chuyên môn khoa nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), đã có những tư vấn, chia sẻ cụ thể.

Khi tỉ lệ tiêm vaccine cao, người dân trở lại với cuộc sống thì người dân cần tiếp tục tuân thủ 5K cho đến khi nào?

Bác sĩ Khanh: Người dân cần tiếp tục thực hiện 5K cho tới khi số ca bệnh nặng không còn nữa hoặc còn rất thấp. Khi đã tiêm phòng đủ, mở cửa nới lỏng thì sẽ có thể chọn lựa các biện pháp 5K theo tuỳ từng khu vực.

Theo Bác sĩ Khanh, người dân cần tiếp tục thực hiện 5K cho tới khi số ca bệnh nặng không còn nữa hoặc còn rất thấp.

Khi đã tiêm chủng đầy đủ, mở cửa nới lỏng thì không nên lo lắng về số ca bệnh mà chúng ta cần quan tâm đến số lượng ca bệnh nặng, cần thở oxy mới. Trong trường hợp số ca bệnh cần thở oxy mới không còn nữa hoặc còn với tỉ lệ rất thấp thì ta có thể không cần 5K.

Lúc này ta có thể dựa vào chỉ số đó để thay đổi 5K nhiều hay ít và tuỳ theo môi trường, khi đó thì mới có lựa chọn chính xác.

Ví dụ trường hợp, có 1000 người bị bệnh tay, chân, miệng, nhưng chỉ có vài người bị nặng thì sẽ không cần cách ly tất cả những người bị bệnh tay, chân, miệng.

Trường hợp đủ nguồn vaccine thì nên tiêm chủng thế nào trong thời gian tới?

Bác sĩ Khanh: Nếu có nguồn vaccine tốt nhất thì nên tiêm cho những người có nguy cơ như phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi hoặc nếu có thể thì rút xuống người trên 50 tuổi. Sau đó có thể tiêm đến những người có bệnh nền.

Ảnh minh hoạ.

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì sau bao lâu sẽ tiêm chu kỳ mới?

Bác sĩ Khanh: Hiện nay việc tiêm vaccine chu kỳ mới sau 6 tháng vẫn còn nhiều bàn cãi. Việc có cần tiêm lại hay không, mũi thứ 3 hoặc có cần thiết tiêm sau khi mắc bệnh sau 6 tháng hay không thì hiện vẫn chưa có kết luận.

Hiện nay người dân nên đối mặt với Covid-19 như thế nào? Có nên xem đây là một bệnh cảm cúm?

Bác sĩ Khanh: Trường hợp mình và những người lớn tuổi trong gia đình đã tiêm chủng, những đối tác, người giao tiếp tại nơi ta đến và người có nguy cơ bệnh nặng cũng đã tiêm phòng bệnh thì ta có thể xem đó như một loại cảm cúm bình thường.

Ảnh minh hoạ.

Khi đạt những yếu tố tiêm chủng trên thì có thể xem nó như một bệnh sốt siêu virus hay nhưng bệnh nhiễm trùng khác bình thường và bình thản sống với nó.

Trong tương lai, dịch Covid-19 có thể có diễn biến thế nào?

Bác sĩ Khanh: Theo tôi, trường hợp cứ tiêm chủng vaccine như hiện nay, TP HCM sẽ chỉ khoảng cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 sẽ bình thường. Đối với thế giới nếu đủ vaccine thì kết thúc Quý I năm 2022, tất cả mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Chia sẻ

Bài viết

Kim

BÌNH LUẬN