saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Hoại tử bàn chân nhập viện khẩn vì chữa bỏng sai cách tại nhà

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã điều trị cho một nam bệnh nhân bị hoại tử bàn chân do điều trị bỏng sai cách.

Thông tin từ bệnh viện cho biết, với một vết bỏng diện tích không lớn ở vùng bàn chân 2 bên, do tin lời thầy lang, điều trị sai cách, anh V.B. 33 tuổi  trú tại Chí Linh – Hải Dương phải nhập viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí điều trị do nhiễm trùng bàn chân 2 bên.

Các bác sĩ kiểm tra vểt thương cho bệnh nhân.

Theo người bệnh cho biết trước đó trong lúc nấu cơm do sơ suất anh B. có bị bỏng dầu ăn vùng bàn chân 2 bên. Trong đó bàn chân trái diện tích bỏng nhiều hơn với vết phồng rộp, có bọng nước.

Do tâm lý ngại đi viện, anh B. đã nghe lời mách mà ở nhà điều trị theo một bài thuốc của thầy lang. Sau 2 ngày anh thấy vùng bỏng có hiện tượng đau, sưng, nóng, chảy dịch. Lúc này anh mới vội vàng đến viện để kiểm tra.

Bệnh nhân B. nhập viện với vết bỏng mặt trong bàn chân trái kt khoảng 10x6cm khuyết hổng phần mềm, nhiều dịch đục lẫn hoại tử mo cau đen. Gan bàn chân phải diện tích bỏng kt 4x3cm hoại tử da, nhiều dịch đục kèm giả mạc trắng.

Với chẩn đoán nhiễm trùng vết bỏng bàn chân 2 bên. Hiện người bệnh đang được điều trị kháng sinh, thay băng, cắt lọc hoại tử và xét mổ ghép da/chuyển vạt che phủ diện khuyết hổng phần mềm khi đủ điều kiện.

Các bác sĩ khuyến cáo, với những tổn thương bỏng do bất cứ nguyên nhân gì, hãy đến với cơ sở y tế hoặc liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn điều trị đúng cách.

Bởi có thể từ 1 tổn thương ban đầu đơn giản (như của người bệnh B.), nếu xử trí sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn như hoại tử gây khuyết hổng phần mềm, có thể dẫn đến hoại tử gân cơ gây ảnh hưởng chức năng của bàn chân, làm kéo dài điều trị và tốn kém cho người bệnh.

Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến nhiễm trùng hoại tử và có thể phải cắt cụt cả bàn chân.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN