saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Ho suốt 2 tháng và sút cân nhanh, đi khám thì phát hiện ung thư giai đoạn cuối

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Thấy có dấu hiệu sút cân nhanh, khản tiếng và ho kèm đau nhiều suốt 2 tháng, ông H. (71 tuổi), đến Bệnh viện K khám thì được phát hiện ung thư hạ họng giai đoạn cuối.

Mới đây, Bệnh viện K cho biết các bác sĩ vừa thực hiện ca phẫu thuật "2 trong 1", lấy triệt để khối u hạ họng di căn thực quản, và tái tạo đường ăn cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân ăn uống được bình thường sau điều trị ung thư.

Hiện tại sau 10 ngày cụ H. hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường miệng nối liền tốt. (Ảnh: BVCC).

Theo đó, bệnh nhân là ông N.C.H. (71 tuổi ở Bắc Ninh). Suốt 2 tháng qua ông bị sút cân nhanh, khản tiếng và ho, kèm đau nhiều nhưng ngại dịch Covid-19, ông không đi khám.

Khi thấy cân nặng tụt nhanh chóng, ông vội vàng đến Bệnh viện K khám, được chẩn đoán ung thư hạ họng giai đoạn cuối, di căn thực quản.

Theo người thân bệnh nhân, chỉ trong 2 tháng, ông H. sút 5kg, ho nhiều và ngày càng mất tiếng, khó khăn trong giao tiếp, ăn uống. Khi lên BV tỉnh, bác sĩ giới thiệu đến Bệnh viện K khám.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định cụ H. có u lớn vùng xoang lê phải, lan xuống vùng miệng thực quản, kết quả giải phẫu bệnh ung thư tế bào vẩy(SCC), giai đoạn 4 , T3N1M0. Vì khối u ngày càng phát triển, nếu không đưa ra quyết định sớm để điều trị thì sẽ khiến chất lượng sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và sức khỏe chắc chắn sẽ diễn biến xấu hơn.

Cuối tháng 10/2021, sau nhiều buổi hội chẩn liên khoa, toàn bệnh viện về ca bệnh này các bác sỹ quyết định giải thích, trao đổi với gia đình để thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân H.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân ngay từ đầu đã được xác định khó khăn, do bệnh nhân tuổi đã cao, ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản, đã tiến triển lan rộng.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 10 giờ đồng hồ với sự tham gia của 2 ê-kíp gồm chuyên khoa tiêu hóa do TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K; chuyên khoa Tai mũi họng do ThS.BS CKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng làm trưởng ê-kíp, bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công.

“Ca phẫu thuật được thực hiện gồm 2 bước, đầu tiên là tiến hành cắt thanh quản hạ họng toàn phần, 3cm trên của thực quản PLOT, nạo vét hạch cho bệnh nhân. Cầm máu tối đa trên nền bệnh nhân cao tuổi”. ThS.BS CKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng cho biết.

Đây là kỹ thuật khó và tiên tiến trong phẫu thuật ung thư miệng thực quản và 1/3 trên thực quản. Trước đây các ca mổ ung thư 1/3 trên thực quản và miệng thực quản gặp khó khăn trong vấn đề nạo vét hạch cổ các nhóm IV, V và việc tái tạo vẫn được thực hiện bằng kỹ thuật ống dạ dày (Gastric Pull up).

Tuy nhiên, sự kết hợp với 2 chuyên khoa Tiêu hóa - Tai mũi họng đã đảm bảo thực hiện thành công, nạo vét hạch cổ và tái tạo bằng vạt hỗng tràng, phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn như tỷ lệ liền của vạt cao, hậu phẫu nhẹ nhàng hơn, tốt hơn rất nhiều so với phẫu thuật ống dạ dày.

Hiện tại sau 10 ngày cụ H. hoàn toàn tỉnh táo, đi lại bình thường miệng nối liền tốt, ăn uống qua đường xông trở lại với sự hướng dẫn kỹ càng của bác sĩ chuyên khoa và Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K. 

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN