saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Hayat-Vax - Loại vaccine của UAE vừa được Thủ tướng yêu cầu thẩm định cấp phép khẩn cấp hiệu quả thế nào?

Song Long
Chia sẻ

Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy Hayat-Vax do UAE sản xuất có hiệu quả bảo vệ và an toàn tốt ở những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên, tiêm hai liều.

Thông tin về vaccine ngừa Covid-19 Hayat-Vax do Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) sản xuất đang được quan tâm sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế kiểm tra chất lượng, xem xét cấp phép khẩn cấp.

Hayat-Vax là vaccine Covid-19 bản địa đầu tiên trong khu vực Trung Đông do liên doanh giữa G42 của Abu Dhabi và Sinopharm (Trung Quốc) phát triển. Hayat trong tiếng Arab có nghĩa là "sự sống".

Vaccine Hayat-Vax là một phần quan trọng trong chiến lược rộng rãi của UAE nhằm hỗ trợ các đợt tiêm chủng ở cả trong và ngoài nước, theo The Nation.

Hayat-Vax - Loại vaccine của UAE vừa được Thủ tướng yêu cầu thẩm định cấp phép khẩn cấp hiệu quả thế nào? Ảnh 1
Vaccine Hayat-Vax do UAE sản xuất.

Tháng 7/2020, UAE đã triển khai thử nghiệm 4Humanity - thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đầu tiên trên thế giới, với sự tham gia của hơn 43.000 tình nguyện viên đến từ 125 quốc gia, để kiểm chứng và đảm bảo sự đa dạng về sắc tộc trong ứng dụng sản phẩm vaccine này.

Vaccine Hayat-Vax là dung dịch bán trong suốt, có thể dùng đường tiêm bắp, tiêm hai liều. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy Hayat-Vax - vaccine SARS-CoV-2 bất hoạt - có hiệu quả bảo vệ và an toàn tốt ở những người khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên, tiêm hai liều. Hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%, tỷ lệ tạo ra kháng thể trung hòa chống lại virus SARS-CoV-2 đạt 99,52%.

UAE bắt đầu sản xuất vaccine Hayat-Vax từ tháng 3/2021 với công suất ban đầu là 2 triệu liều/tháng và sắp tới nâng lên gần 20 triệu liều/tháng. 

Hayat-Vax - Loại vaccine của UAE vừa được Thủ tướng yêu cầu thẩm định cấp phép khẩn cấp hiệu quả thế nào? Ảnh 2
Một kỹ thuật viên giám sát việc sản xuất Hayat-Vax tại nhà máy của nhà sản xuất Julphar ở Ras Al Khaimah. Ảnh: The Nation

Tháng 3/2021, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Sheikh Abdullah bin Zayed cho biết, UAE sẽ hỗ trợ nỗ lực của COVAX về cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển. Vaccine Hayat-Vax có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, dễ sử dụng ở các nước có thu nhập thấp hơn so với các loại vaccine mRNA vốn cần bảo quản cực lạnh.

Ngày 11/8 vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Hayat-Vax cho chương trình tiêm chủng quốc gia. Cùng ngày, 100 triệu liều vaccine Hayat-Vax đã được chuyển đến Philippines.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN