saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Tỷ lệ hiệu quả của vaccine Pfizer ra sao đối với trẻ 12-15 tuổi vài tháng sau liều thứ 2?

Song Long
Chia sẻ

Hãng dược Pfizer và BioNTech hôm 22/11 cho hay vaccine phòng Covid-19 của họ vẫn duy trì hiệu quả 100% đối với trẻ em từ 12-15 tuổi bốn tháng sau liều thứ 2.

Theo Pfizer và BioNTech, dữ liệu mới được đưa ra dựa trên thông tin từ 2.228 người tham gia thử nghiệm. Trong số đó có 30 trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng và đều ở nhóm giả dược. Điều này tương ứng với hiệu quả của vaccine là 100%. Hiệu quả luôn cao theo giới tính, chủng tộc, mức độ béo phì và tình trạng bệnh đi kèm.

Mối quan tâm an toàn chính ở nhóm tuổi này là viêm cơ tim do vaccine, gặp ở nam giới. Nhưng những trường hợp như vậy là rất hiếm và lợi ích của việc tiêm chủng tiếp tục vượt trội hơn nhiều so với rủi ro, dữ liệu đã cho thấy. Covid-19 tự nó có thể gây ra viêm cơ tim, thường xuyên hơn và ở dạng nghiêm trọng hơn.

Theo Pfizer và BioNTech, dữ liệu mới từ cuộc thử nghiệm sẽ hỗ trợ các công ty trong nộp đơn phê duyệt đầy đủ cho việc tiêm chủng ở đối tượng thanh thiếu niên ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Không có lo ngại nghiêm trọng về tính an toàn ở những người tiêm vaccine 6 tháng sau liều thứ 2.

“Khi cộng đồng y tế toàn cầu đang hành động để để tăng số lượng người được tiêm chủng trên khắp thế giới, những dữ liệu bổ sung này cung cấp thêm niềm tin về tính an toàn và hiệu quả của vaccine ở nhóm trẻ vị thành niên”, Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố.

"Điều này đặc biệt quan trọng vì chúng tôi thấy tỷ lệ nhiễm Covid-19 tăng cao ở nhóm tuổi này ở một số khu vực, trong khi việc tiêm chủng đã chậm lại. Chúng tôi mong muốn chia sẻ những dữ liệu này với FDA và các cơ quan quản lý khác".

Vaccine Comirnaty của hãng Pfizer&BioNTech đã được Mỹ cấp "giấy phép sử dụng khẩn cấp" dùng cho thanh thiếu niên vào tháng 5 và các công ty có kế hoạch sớm được phê duyệt hoàn toàn. Vaccine này hiện chỉ được phê duyệt đầy đủ ở nhóm người từ 16 tuổi trở lên.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN