saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Vaccine Abdala của Cuba vừa được Bộ Y tế phê duyệt có hiệu quả ra sao?

Song Long
Chia sẻ

Vaccine Abdala của Cuba không sản xuất dựa trên công nghệ vector hay mRNA. Thay vào đó, nó là một loại vaccine protein.

Bộ Y tế vừa có quyết định về việc phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh. Đây là vaccine Covid-19 thứ 8 được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam.

Theo quyết định, vaccine này sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) - Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) là nơi đề nghị phê duyệt vaccine này.

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml.

Trong nỗ lực tự chủ về vaccine, Cuba đã cho ra mắt các loại vaccine "cây nhà lá vườn". Abdala dùng 3 liều là một trong 5 loại vaccine nước này tự phát triển và sản xuất. Loại vaccine này được đặt theo tên một bài thơ nổi tiếng của người anh hùng độc lập và biểu tượng quốc gia Jose Marti. Trong câu thơ, người anh hùng trẻ tuổi, Abdala xông pha trận mạc để bảo vệ tổ quốc, tràn đầy nhiệt huyết yêu nước.

Theo quan điểm của nhiều người Cuba, đó là cái tên hoàn hảo cho loại vaccine Covid-19 đầu tiên được phát triển ở Mỹ Latinh. 

Theo tập đoàn công nghệ sinh học Cuba, BioCubaFarma, Abdala được chứng minh có hiệu quả khoảng 92,28% chống lại Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng. 

Vaccine Abdala của Cuba không sản xuất dựa trên công nghệ vector hay mRNA. Thay vào đó, nó là một loại vaccine protein. Điều này có nghĩa là nó mang một phần protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của con người. Nó bám vào các thụ thể protein đột biến của chính virus, do đó kích hoạt phản ứng miễn dịch. Các nhà khoa học đang sử dụng nấm men là miền liên kết thụ thể.

Chủ tịch BioCubaFarma, ông Eduardo Martinez, cho biết hàng nghìn người đã tiêm loại vaccine này cho thấy “phản ứng miễn dịch mạnh mẽ” mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Gần đây Cuba đã sử dụng vaccine nội địa là Abdala và Soberana trong chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng Covid-19 cho trẻ em nhóm 2-18 tuổi.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN