saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Hai liều vaccine Covid-19 giúp giảm nguy cơ tử vong ra sao?

Song Long
Chia sẻ

Sau hai liều vaccine, cơ thể gần như được bảo vệ hoàn toàn khỏi triệu chứng bệnh nghiêm trọng và tử vong.

Tiêm hai liều vaccine Covid-19 giúp giảm nguy cơ tử vong là tuyên bố của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), trong bối cảnh 29,9% tổng dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa tử vong do Covid-19 là 96,6% sau liều đầu tiên và 97,5% sau liều thứ hai. Báo cáo được ghi nhận bằng cách tổng hợp dữ liệu từ cổng CO-WIN, cơ sở dữ liệu xét nghiệm Covid-19 của Ấn Độ.

Hai liều vaccine Covid-19 giúp giảm nguy cơ tử vong ra sao? Ảnh 1

Tại sao tiêm chủng lại quan trọng? Vaccine là một lá chắn quan trọng để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm Covid-19. Mặc dù nhiều người vẫn e dè vì tác dụng phụ của chúng, nhưng thực tế là sự bảo vệ do tiêm chủng mang lại vượt trội hơn hẳn những tác dụng phụ tạm thời.

Theo các cơ quan y tế, mọi người phải tiếp tục đeo khẩu trang ngay cả khi đã tiêm chủng. Các hoạt động tụ tập đông người như lễ hội nên được tổ chức đơn giản, quy mô nhỏ để tránh bùng phát làn sóng dịch mới. Nếu không thật sự cần thiết, đừng di chuyển lung tung.

Hai liều vaccine Covid-19 giúp giảm nguy cơ tử vong ra sao? Ảnh 2

Sau hai liều vaccine, cơ thể gần như được bảo vệ hoàn toàn khỏi triệu chứng bệnh nghiêm trọng và tử vong. ICMR khẳng định rằng nguồn cung vaccine vẫn luôn dồi dào, đảm bảo cung cấp đủ cho những người chưa từng tiêm mũi đầu tiên. Theo dữ liệu mới nhất, 58% người trưởng thành đã tiêm liều đầu tiên và khoảng 18% người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ.

Theo 3 nghiên cứu thu thập dữ liệu từ các khu vực khác nhau ở Mỹ đánh giá khả năng bảo vệ của vaccine thông qua việc xem xét hơn 600.000 ca nhiễm Covid-19 ở 13 tiểu bang, đại diện cho khoảng 1/4 dân số Mỹ, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7, những người không được tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 dễ bị nhiễm và tử vong hơn rất nhiều.

Nghiên cứu cho thấy những người không tiêm vaccine có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn gấp 4 lần so với những người đã tiêm, khả năng nhập viện và tử vong cũng lần lượt cao gấp 10 và 11 lần.

Khả năng bảo vệ của vaccine chống lại việc nhập viện và tử vong vẫn hiệu quả mạnh mẽ trước biến thể Delta nguy hiểm. 

Các nghiên cứu mới nhất cũng chỉ ra, sau khi tiêm vaccine Pfizer và Moderna, các bà mẹ đang cho con bú cũng gặp những phản ứng phụ tương tự những người phụ nữ khác. Trẻ bú mẹ không gặp tác dụng phụ sau khi mẹ tiêm vaccine.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN