Sức khỏe

Giới tính của thai nhi ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch với Covid-19 của mẹ trong thai kỳ

Song Long
Chia sẻ

Nghiên cứu được công bố hôm 19/10 trên tạp chí Science Translational Medicine đã giải thích vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard đã bắt đầu lấy mẫu máu và nhau thai sinh học vào tháng 4/2020. Họ phân tích nhau thai và mẫu máu từ 68 thai phụ, trong đó có 38 người nhiễm Covid-19 trong ba tháng cuối của thai kỳ và tất cả đều chưa được tiêm chủng.

Họ phát hiện rằng ở những phụ nữ bị nhiễm bệnh, nhau thai của bé trai tạo ra nhiều gen và protein tiền viêm hơn bé gái. Các thai phụ có con trai tạo ra ít kháng thể hơn sau khi bị nhiễm virus, và cũng truyền ít kháng thể bảo vệ hơn cho thai nhi. 

Sự khác biệt này có thể giúp bảo vệ thai nhi nam khỏi bị nhiễm virus, nhưng tình trạng viêm nhiễm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về phát triển thần kinh hoặc bệnh chuyển hóa của trẻ trong tương lai, theo Bệnh viện Đa khoa Massachusetts. 

Akiko Iwasaki, nhà virus học và miễn dịch học tại Đại học Yale, cho biết: “Điều thú vị là giới tính của em bé có thể quyết định cách người mẹ phản ứng với virus”. 

Kể từ những ngày đầu của đại dịch, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự khác biệt trong cách hệ thống miễn dịch của nam và nữ phản ứng với SARS-CoV-2. Ví dụ, nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh và tử vong do Covid-19 hơn do sản sinh ra phản ứng miễn dịch yếu hơn phụ nữ.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất