saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Sự cố hy hữu: Dây nối truyền hóa chất mắc kẹt ở tim nữ bệnh nhân ung thư

Song Long
Chia sẻ

6 năm sau phẫu thuật ung thư vú nhưng không lấy buồng truyền ra, dây nối của buồng truyền bị đứt, trôi theo mạch máu và bị kẹt lại ở trong tim bệnh nhân.

Ngày 22/11, Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.H. (nữ, 54 tuổi) ở tỉnh Hòa Bình nhập viện do có dị vật mắc kẹt ở tim. 

Nữ bệnh nhân có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất. Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, do e ngại phải phẫu thuật can thiệp nhiều lần, người bệnh không lấy buồng truyền ra.

Đến tháng 11/2021, dây nối của buồng truyền bị đứt, trôi theo mạch máu và bị kẹt lại ở trong tim. Các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sau khi thăm khám đã xác định đây là biến chứng nguy hiểm nên nhanh chóng tiến hành can thiệp lấy dị vật và buồng truyền dưới da cho bệnh nhân.

VietnamNet dẫn lời ThS.BS Thân Văn Sỹ, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ê-kíp đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim, lấy dị vật ra ngoài chỉ trong vài phút. Sau can thiệp, tình trạng người bệnh hoàn toàn ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong một hai ngày.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật gắp dị vật cho bệnh nhân.

TS.BS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, dị vật trong tim và mạch máu rất hiếm gặp, tuy nhiên, gần đây tình trạng này phổ biến hơn do việc sử dụng ngày càng nhiều các dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khác nhau.

Những dị vật này có nhiều kích thước to, nhỏ, hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Vì vậy, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì, cũng có thể gây ra huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim.

TS Dũng nhấn mạnh, việc lấy bỏ dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để tránh gây ra tổn thương thêm cho tim và mạch máu. Bác sĩ khuyến cáo người dân nếu gặp phải một trong những trường hợp trên, cần tới cơ sở y tế có chuyên môn sâu để được điều trị kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN