Sống khỏe

Sống khỏe

Em bé đầu tiên trên thế giới được ghép ruột từ người hiến tặng đã qua đời

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bé gái 17 tháng tuổi ở Tây Ban Nha đã được các bác sĩ cấy ghép ruột thành công từ người hiến tặng đã qua đời do suy tim.

Theo Reuters, ngày 11/10, Bệnh viện La Paz ở Madrid (Tây Ban Nha) thông tin bé gái Emma (17 tháng tuổi) trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột thành công từ người hiến tặng là người đã qua đời do suy tim.

Em bé đầu tiên trên thế giới được ghép ruột từ người hiến tặng đã qua đời Ảnh 1
Các bác sĩ cấy ghép nội tạng cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện La Paz/ Reuters)

“Bệnh nhi hiện đã được cho xuất viện và ở nhà cùng bố mẹ với tình trạng sức khỏe ổn định”, thông báo của bệnh viện cho biết. Được biết, tại thời điểm phẫu thuật, Emma mới 13 tháng tuổi.

Emma được chẩn đoán mắc chứng suy ruột từ khi mới 1 tháng tuổi vì ruột của em quá ngắn. Sức khỏe của cô bé suy giảm nhanh chóng cho đến khi được ghép đa tạng. Bên cạnh ruột, bé gái còn nhận gan, dạ dày, lá lách và tuyến tụy.

Theo mẹ của Emma chia sẻ: “Tin mừng là mọi thứ vẫn ổn. Con bé vô cùng kiên cường, mỗi ngày đều chứng minh rằng bản thân muốn được sống”.

Hầu hết các cơ quan được cấy ghép đều đến từ người hiến tặng đã chết não nhưng vẫn còn nhịp tim và điều này giúp cho các cơ quan nguyên vẹn, không bị biến đổi.

Thế nhưng, theo Bệnh viện La Paz, việc cấy ghép tạng từ người đã ngừng tim dần phát triển và ngày càng phổ biến ở Tây Ban Nha, chiếm khoảng 1/3 tổng số ca hiến tạng tại đất nước này.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN