Sức khỏe

Dùng bao cao su có bị giảm cảm giác không và những lầm tưởng về phòng tránh thai, bệnh tình dục

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Theo Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh VP TT Đào tạo, BV Phụ sản TƯ, ngay cả khi dùng bao cao su chính xác các công đoạn tuyệt đối thì cũng không thể đảm bảo an toàn 100% vì bao cao su chỉ che 1% cơ thể, chỉ che được dương vật.

Những nguy cơ luôn tiềm ẩn khi đeo bao cao su không đúng cách

Hiện nay, việc giới trẻ có hoạt động tình dục không an toàn đã để lại nhiều hệ luỵ vô cùng nguy hiểm cả về thể chất lẫn tinh thần. Việc nạo phá thai cũng thường xuyên diễn ra ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống.

Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, việc hoạt động tình dục không đảm bảo an toàn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục vô cùng nguy hiểm. Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh VP TT Đào tạo, BV Phụ sản TƯ đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Theo bác sĩ Thành, nhiều người lầm tưởng rằng cứ dùng bao cao su là có thể hoàn toàn tránh được các bệnh về tình dục. Tuy nhiên, ngay cả khi dùng bao cao su chính xác các công đoạn tuyệt đối thì cũng không thể đảm bảo an toàn 100% vì bao cao su chỉ che 1% cơ thể, chỉ che được dương vật.

Còn lại các bộ phận khác có thể gặp như sùi mào gà có thể mọc ở mu, mọc ở các vùng khác như bìu, bẹn. Do đó bên cạnh việc sử dụng bao cao su chúng ta cần có lối sống tình dục lành mạnh và chung thủy.

Điều đáng nói, cách sử dụng bao cao su cũng chưa được nhiều người sử dụng đúng.

Ảnh minh hoạ.

“Mọi người đôi khi tự liên tưởng tạo ra những niềm tin không đúng về cách sử dụng bao cao su. Như một số bạn cho rằng đeo 2 bao cao su sẽ an toàn hơn sử dụng 1 bao, nhưng điều này lại hoàn toàn sai lầm vì 2 cái bao cao su khi quan hệ sẽ ma sát gây rách bao cao su.

Một số khác thì quan niệm, bao cao su càng dầy càng an toàn. Điều này cũng là sai lầm vì bao cao su dầy sẽ làm tăng ma sát với thành âm đạo và tăng nguy cơ rách. Thông thường hiện nay, để an toàn nên chọn các loại bao cao su mỏng, đàn hồi tốt nên ít bị rách thủng khi quan hệ”, bác sĩ Thành khuyến cáo.

Về thời điểm đeo bao cao su cũng chưa được nhiều người thực hiện đúng. Một số bạn quan hệ không bảo vệ cho đến khi gần xuất tinh mới mang bao cao su. Điều này không những tăng nguy cơ lây truyền các bệnh tình dục, mà ngay cả khả năng tránh thai cũng bị giảm đi rất nhiều.

Bên cạnh đó ngoài quan hệ tình dục dương vật âm đạo, thì các hình thức quan hệ khác như quan hệ đường miệng hay bằng tay cũng cần có các biện pháp ngăn chặn như đeo bao cao su khi quan hệ đường miệng, hay đeo bao ngón tay khi kích thích bằng tay.

Ngày nay việc quan hệ tình dục bằng miệng cũng dần trở nên phổ biến. Việc quan hệ tình dục bằng miệng cũng tiềm ẩn các bệnh như có sùi mào gà, các vết loét ở miệng, viêm nhiễm lậu và Chlamydia ở họng. Để phòng ngừa bệnh, quan hệ bằng miệng cũng có màng ngăn ở miệng, tuy nhiên hiện nay biện pháp bảo vệ cho việc quan hệ bằng miệng chưa được chú trọng

Bác sĩ Phan Chí Thành, Chánh VP TT Đào tạo, BV Phụ sản TƯ khuyến cáo cần áp dụng các biện pháp tránh thai và phòng bệnh đúng cách, tránh để lại hệ luỵ.

Theo bác sĩ, những rủi ro không an toàn gặp phải khi đeo bao cao su đúng cách là có nhưng rất ít. Hầu hết các rủi ro gặp phải khi đeo bao cao su là do đeo không đúng cách.

Mặt khác với các bạn trẻ chưa sử dụng bao cao su lần nào thì việc không biết cách sử dụng bao cao su khi quan hệ với bạn gái cũng sẽ để lại nhiều hậu quả.

Một số bạn trong lần đầu quan hệ tình dục, cả 2 bạn đều không có kinh nghiệm thì việc loay hoay không sao đeo được bao cao su không phải là hiếm gặp. Bao cao su thường có 2 mặt, khi đeo đúng cách sẽ dễ dàng kéo tuột, che phủ dương vật nhưng khi đeo ngược lại sẽ rất khó để đeo vào dương vật.

“Có bạn trẻ khi ở trước bạn gái mà mãi không đeo được bao sẽ cảm thấy mặc cảm, mất mặt trong chuyện ấy. Chính vì vậy, để lại ám ảnh và lo lắng cho mỗi lần đeo bao cao su sau này. Đã có những bạn trẻ chỉ cần mang bao cao su là dương vật mềm lại, không thể quan hệ tình dục được nữa. Y học tình dục thì xếp trường hợp này vào rối loạn cương dương do tâm lý", bác sĩ Thành khuyến cáo.

Bên cạnh đó 1 số bạn do không đeo được bao cao su, nên đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn để lại những hậu quả về bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như mang thai.

Dùng bao cao su có thật không, có giảm độ sung sướng không?

“Câu trả lời là không”, bác sĩ Thành khẳng định.

Hiện nay, đã có những nghiên cứu cụ thể, theo đó, nghiên cứu chia làm 2 nhóm.

“Một nhóm dùng bao cao su, một nhóm không dùng bao cao su. Nghiên cứu cho thấy, độ thật, sung sướng, chỉ số hài lòng về tình dục của 2 bên là như nhau. Thậm chí, việc dùng bao cao su khiến nữ giới có phần hài lòng hơn vì yên tâm, thoải mái, không phải lo tránh thai.

Một số phụ nữ khi quan hệ luôn lo lắng phải làm sao để tránh thai gây ảnh hưởng đến cuộc yêu, ám ảnh. Thậm chí có những trường hợp sau khi quan hệ không may mang thai ngoài ý muốn sẽ bị ám ảnh đến mãi sau này, đặc biệt là những trường hợp phải phá thai”, bác sĩ Thành cho biết.

Thực hiện biện pháp tránh thai có tránh được bệnh lây qua đường tình dục không?

Bác sĩ Thành cho biết, việc thực hiện các biện pháp tránh thai không tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

“Nhiều người nghĩ rằng, tình dục an toàn là chỉ cần tránh thai, một số bạn trẻ bị ám ảnh việc tránh thai hơn là sợ các bệnh lây qua đường tình dục. Do vậy, điều lớn nhất họ hướng đến là tránh thai sau đó mới đến phòng chống các bệnh về quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, việc chỉ đơn thuần tránh thai thì sẽ không bảo vệ được các bệnh tình dục”, bác sĩ khuyến cáo.

Theo bác sĩ, để có một đời sống tình dục an toàn cần có lối sống lành mạnh phối hợp các thói quen sử dụng các biện pháp tình dục an toàn cũng như khám sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục định kỳ.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất