Sống khỏe

Sống khỏe

Đốt pháo tự chế ngày Tết, thanh niên 22 tuổi nhập viện khẩn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trong lúc đang dồn thuốc vào giấy quấn pháo tự chế, ngọn lửa bất ngờ bùng cháy rồi phát nổ khiến thanh niên nhập viện khẩn.

Theo báo Bắc Giang, khoảng 16h30 ngày 19/1, trên địa bàn thị trấn Tân An (huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) xảy ra vụ nổ do tự chế pháo. Nạn nhân là một thanh niên 22 tuổi, cấp cứu tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Đốt pháo tự chế ngày Tết, thanh niên 22 tuổi nhập viện khẩn Ảnh 1
(Ảnh: Báo Bắc Giang).

Bệnh nhân được chẩn đoán cụt đốt 3 ngón, trật khớp bàn ngón 1, dập nát phần mềm, vận động bàn tay trái hạn chế do trong quá trình tự chế pháo bị phát nổ. Khoa Ngoại chấn thương đã tiến hành phẫu thuật bàn tay cho bệnh nhân.

Bệnh nhân thừa nhận, trước đó khoảng 1 tuần đã mua 2g thuốc nổ trên mạng rồi tự chế pháo nổ, đang trong lúc dồn thuốc vào giấy quấn pháo thì bị cháy và kèm tiếng nổ khiến bàn tay trái bị thương.

Theo An Ninh Thủ Đô, hiện Công an thị trấn Tân An (huyện Yên Dũng) đang xác minh vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 19/1, Bệnh viện Việt Đức cho biết đã tiếp nhận thiếu niên 16 tuổi ở Nam Định bị chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

Theo TS.BS Bùi Mai Anh, khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp phẫu thuật nối lại ngón tay cái của bệnh nhân, người bệnh vào viện trong tình trạng bàn tay phải dập nát nhiều vết thương, ngón 1 dập nát xẹp lạnh, không chảy máu; gân gấp tuốt dài và nguy cơ nhiễm trùng cao.

Tai nạn pháo nổ, phần mềm dập nát nguy cơ tắc mạch sau nối ngón cao. Nếu không giữ được ngón cái chức năng bàn tay mất 80%, gân gấp tuốt dài nếu không được nối lại chức năng vận động của ngón kém. 

Các bác sĩ đã phải tiến hành mở rộng lên cẳng tay để tìm đầu trung tâm của gân gấp bị đứt và nối lại cho bệnh nhân. Mạch máu của ngón nhỏ, co thắt, các bác sỹ phải nối bằng chỉ nhỏ 11/0.

Người bệnh hiện có thể cử động nhẹ nhàng ngón, nối ngón hồng ấm, tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, cho biết mặc dù đã tích cực tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của pháo tự chế nhưng cứ vào dịp giáp Tết lại có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe, nhiều trường hợp phải chịu thương tật suốt đời.

Tai nạn do tự chế pháo nổ gia tăng trong những ngày giáp Tết, nạn nhân phần lớn là các thanh thiếu niên, vì tò mò đã lên mạng mua thuốc pháo và học cách chế tạo pháo nổ. Hậu quả khiến nhiều người bị thương tật nặng nề, nguy hiểm tới tính mạng.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN