saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Đâu là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc 'Covid-19 kéo dài' cao nhất?

Song Long
Chia sẻ

Covid-19 kéo dài (hay Long Covid) là thuật ngữ mô tả các triệu chứng xảy ra ở một số người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh.

Cơ quan Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Long Beach (Mỹ) đã nghiên cứu sức khỏe và các triệu chứng của hơn 366 người nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 12/2020. Các bệnh nhân được yêu cầu mô tả triệu chứng của họ sau 2 tháng có kết quả âm tính để nhóm chuyên gia phân tích. Kết quả cho thấy những triệu chứng kéo dài phổ biến nhất là khó thở, mất khứu giác, đau nhức cơ, mệt mỏi.

Đâu là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc 'Covid-19 kéo dài' cao nhất? Ảnh 1

Dù nữ giới có tỷ lệ tử vong thấp và ít biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng, nhưng họ lại dễ trở thành nạn nhân của Covid-19 kéo dài. Theo các chuyên gia, sự căng thẳng, quá lo lắng về bệnh tình và thời gian phục hồi lâu hơn có thể khiến phụ nữ dễ mắc hội chứng sương mù não, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt và đau cơ thể.

Những người trên 40 tuổi là nhóm đối tượng tiếp theo, bởi tuổi càng lớn, hoạt động của hệ thống miễn dịch càng chậm lại. Điều này khiến họ dễ mắc bệnh hơn và cũng lâu khỏi hơn.

Đâu là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc 'Covid-19 kéo dài' cao nhất? Ảnh 2

Nghiên cứu cũng cho thấy Covid-19 kéo dài phổ biến hơn ở người da đen. Họ cũng dễ mắc các bệnh lý nền như tiểu đường và tim mạch, càng gia tăng độ nguy hiểm khi nhiễm Covid-19. Ngoài ra, những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài cao gấp nhiều lần bình thường.

Hiện nay có rất nhiều nghiên cứu xác định nguy cơ mắc “Long Covid” với những người đã tiêm vaccine và nhiễm Covid-19 đột phá. Tiêm chủng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc Covid-19 kéo dài với các bệnh nhân nhiễm bệnh đột phá. Bên cạnh đó, những bệnh nhân Covid-19 kéo dài cũng có thể chống lại các triệu chứng nhờ tiêm vaccine.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN