saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Đang làm vườn, người đàn ông bị ong vàng đốt nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ nặng

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bị ong vàng (một số nơi gọi là ong vang) đốt khi làm vườn, nam bệnh nhân 40 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện hồi hộp ngày càng tăng, khó thở, tức ngực…

Chiều 14/6/2022, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân 40 tuổi (Đoan Hùng – Phú Thọ) bị phản vệ nặng do ong vàng đốt.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: BVĐK Hùng Vương).

Theo đó, trong khi dọn vườn nhà, anh X.T., 40 tuổi không may bị đàn ong vang đốt.

Chỉ sau đó ít phút, cảm thấy triệu chứng hồi hộp, tức ngực khó thở tăng nhiều, nạn nhân được người nhà đưa tới bệnh viện cấp cứu khẩn cấp.

Quãng đường từ nhà tới bệnh viện chỉ hơn 1 km nhưng khi tới trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, nạn nhân đã rơi vào trạng thái tiền hôn mê, thở rít , SpO2 dưới 80%, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt , da, niêm mạc toàn thân tím tái...

Đã nắm chắc phác đồ cấp cứu sốc phản vệ và xử lí rất nhiều bệnh nhân trước đó, ekíp trực đã xử trí nhanh, sử dụng kịp thời các thuốc vận mạch, chống sốc mà trong đó chủ lực vẫn là Adrenalin. Chỉ sau ít phút bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định. 

Hiện tại, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định và có thể ra viện trong vài giờ tới.

Các bác sĩ khuyến cáo, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN