Sức khỏe

Đang đi làm ruộng, người phụ nữ bỗng liệt cả hai chân vì lý do này

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các Bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đột ngột bị liệt 2 chân khi đang lao động ngoài đồng ruộng.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, bệnh nhân nữ tên là T.T.L (56 tuổi, cư trú tại Hoằng Phượng, Hoằng Hoá). Theo lời người nhà bệnh nhân thông tin lại, trong khi bệnh nhân đang làm ruộng thì cảm thấy đau lưng sau đó 2 chân đột ngột không đi lại được.

Đang đi làm ruộng, người phụ nữ bỗng liệt cả hai chân vì lý do này Ảnh 1
Sau phẫu thuật, chân của bệnh nhân đã dần phục hồi. (Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Rồng và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá trong tình trạng 2 chân bị tê liệt, đau lưng.

Sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá nhận định, nguyên nhân đột ngột gây liệt 2 chân của bệnh nhân không xuất phát từ hệ thống cơ xương khớp.

Kết quả siêu âm mạch máu ghi nhận bệnh nhân bị tắc động mạch chi cấp tính do huyết khối 2 chi dưới.

Bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa phẫu thuật Mạch máu, Chấn thương và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy huyết khối. Êkip các bác sỹ phẫu thuật thực hiện bộc lộ động mạch đùi chung phải, dùng dụng cụ lấy ra nhiều huyết khối động mạch đùi, động mạch chậu 2 bên, đặt dẫn lưu theo dõi.

Sau 90 phút phẫu thuật lấy huyết khối, các bác sỹ kiểm tra động mạch chày sau đập tốt, tái tưới máu 2 chân tốt, bệnh nhân tỉnh táo.

Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân phục hồi tốt, mạch mu chân hai bên rõ, các ngón chân ấm, chân cử động bình thường, sức khỏe ổn định đang được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Bác sĩ Mai Thành Thắng – Bác sỹ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực, Trưởng kíp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị tắc mạch chi dưới cấp tính trên nền rung nhĩ, hiện tại sau phẫu thuật lấy huyết khối, hai chân đã ổn định và cử động được.

“Tuy nhiên, trường hợp của bệnh nhân T.T.L phẫu thuật mới chỉ là điều trị xong hậu quả của tình trạng hẹp tắc mạch máu. Bệnh nhân vẫn phải tiếp tục được hội chẩn các chuyên khoa Nội Tim mạch, Chấn thương để theo dõi, tiếp tục điều trị và kiểm soát các bệnh lý tim mạch”, bác sĩ cảnh báo.

Bác sĩ Mai Thành Thắng cho biết thêm: “Để phòng tránh tắc mạch chi dưới cấp tính, cần điều trị tốt các bệnh lý có thể là nguyên nhân dẫn đến tắc mạch cấp và quan trọng nhất là khi có biểu hiện bất thường, cần nhanh chóng đến Bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Hiện nay, đa số bệnh nhân đến viện vẫn còn ở giai đoạn muộn dẫn đến khả năng bảo tồn chi còn rất hạn chế. Một số người bệnh có đến viện nhưng không đúng chuyên khoa cũng dẫn đến mất cơ hội bảo tồn chi và làm giảm kết quả điều trị, vì vậy trong tắc động mạch chi cấp tính, vấn đề chẩn đoán kịp thời và thời gian được điều trị là rất quan trọng”, bác sĩ cảnh báo.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất