saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Cứu sống sản phụ lần đầu mang thai bị suy tim nặng, nguy cơ tử vong

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD TPHCM) đã cứu sống thành công cả mẹ và con sản phụ tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng.

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết nơi đây vừa cứu sống sản phụ B..T.K. (37 tuổi, ngụ ở Long An).

Em bé được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh thêm 3 tuần trước khi xuất viện. (Ảnh: BVCC).

Trước đó, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, phù chân, lượng oxy trong máu giảm, lúc này bệnh nhân đang ở tuần thai thứ 27.

Bệnh nhân có triệu chứng khó thở, phù chân vào khoảng 2 tuần trước nhập viện. Đây là lần mang thai đầu tiên, chị và người nhà tưởng rằng các triệu chứng này thường gặp trong mang thai nên chủ quan không đi khám, đến lúc nặng hơn mới đến bệnh viện kiểm tra.

Kết quả siêu âm tim cho thấy sản phụ bị tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng, nếu không được điều trị tích cực sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Với tình trạng bệnh nặng, các bác sĩ có thể phải chấm dứt thai kỳ để cứu sống sản phụ. Thế nhưng, các bác sĩ tích cực hội chẩn liên chuyên khoa để tìm ra phương án tối ưu cho cả mẹ và bé.

Sản phụ được thở oxy, dùng thuốc lợi tiểu, tăng co bóp cơ tim, giãn động mạch phổi để điều trị nội khoa tình trạng suy tim, tăng áp động mạch phổi.

Các bác sĩ lên kế hoạch kéo dài thai kỳ để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của việc sinh non đến sức khỏe của bé về sau.

TS BS. Trần Nhật Thăng – Trưởng khoa Phụ sản BV ĐHYD TPHCM cho biết: “Sản phụ tiếp tục được điều trị nội khoa, theo dõi thai kỳ và chờ mổ lấy thai. Với phương án này, các bác sĩ cần phối hợp, theo dõi sát sao, luôn trong tinh thần có thể mổ bắt con ngay khi có phát động cấp cứu từ các bác sĩ hồi sức tim mạch”.

Tình trạng của sản phụ diễn tiến nặng dần, các bác sĩ cố gắng duy trì điều trị bằng đường tĩnh mạch phối hợp nhiều thuốc đặc trị đồng thời theo dõi tình trạng thai hàng ngày.

Sau hơn 30 ngày điều trị tích cực, đến tuần thai thứ 31, sản phụ được sinh mổ bé trai thành công.

Sau mổ lấy thai, sản phụ tiếp tục được điều trị tại đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, các biến chứng suy tim, suy thận được kiểm soát. Bệnh nhân được chuyển về Khoa Nội tim mạch theo dõi thêm 1 tuần và xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Em bé được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh thêm 3 tuần trước khi xuất viện.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN