Sống khỏe

Sống khỏe

Cứu sống người đàn ông bị lưỡi cưa văng vào bụng, nguy kịch

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng có vết thương lớn ở vùng bụng do lưỡi cưa văng vào và cắm sâu trong ổ bụng, hết sức nguy kịch.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, cho biết nơi đây mới tiếp nhận một trường hợp bị tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng.

Cứu sống người đàn ông bị lưỡi cưa văng vào bụng, nguy kịch Ảnh 1
Bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là Ng.V.B. (35 tuồi, địa chỉ An Hưng, thành phố Thanh Hoá) được chuyển đến trong tình trạng hết sức nguy kịch, có vết thương lớn ở vùng bụng do lưỡi cưa văng vào và cắm sâu trong ổ bụng, ruột lòi ra ngoài, sốc mất máu, ý thức lơ mơ, mạch và huyết áp không bắt được.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trong lúc đang vận hành máy cắt đá, anh Nguyễn Văn B. bất ngờ bị lưỡi cưa văng khỏi máy, trúng vào vùng bụng.

Tai nạn xảy ra khiến anh B. rơi vào trạng thái hoảng loạn, mất ý thức tại chỗ do vết thương lớn khiến máu chảy nhiều. Ngay lập tức, bệnh nhân được người thân khẩn trương đưa đi cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, qua thăm khám lâm sàng, các Bác sĩ xác định bệnh nhân có vết thương ở bụng sâu, kích thước 4,0 x5,0cm, gân cơ ở thành bụng bị đứt hoàn toàn, rất nguy kịch.

Nhận định đây là trường hợp tổn thương phức tạp cần phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp để cầm máu cho bệnh nhân, các Bác sĩ tại Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã lập tức khởi động Hệ thống báo động đỏ, xử lý cấp cứu hồi sức và chuyển khẩn cấp bệnh nhân về phòng mổ.

Bs.CKII. Lê Thanh Hoài – Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp 1 – Trưởng kíp phẫu thuật, cho biết tổn thương bên trong của bệnh nhân khá phức tạp do dị vật văng vào bụng với vận tốc nhanh và mạnh.

Thêm vào đó, bệnh nhân mất máu khá nhiều nên rất yếu, các Bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật, vừa phải truyền máu khẩn cấp. Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công ngoài mong đợi.

Ê kíp các Bác sĩ thuộc chuyên khoa Ngoại ổ bụng đã cắt bỏ đoạn ruột tổn thương, nối ruột, cầm máu mạc nối lớn, lấy dị vật ra khỏi ổ bụng, khâu cầm máu kỹ lưỡng và đóng ổ bụng.

Sau 5 ngày điều trị, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân trong giới hạn bình thường, sức khỏe ổn định và hồi phục tốt, bệnh nhân được ra viện.

Theo Bs.CKII. Lê Thanh Hoài, đây là một trường hợp tai nạn lao động nghiêm trọng, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được xử trí phẫu thuật lấy dị vật và khâu cầm máu kịp thời.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần rất cẩn trọng trong quá trình lao động, sản xuất, hãy trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ lao động cần thiết, kiểm tra kĩ các thiết bị, máy móc trước khi vận hành.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN