Sống khỏe

Sống khỏe

Cụ ông sống chung cùng đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm

Minh Hoàng
Chia sẻ

Hơn 60 năm qua, ông T. luôn bị đau ngực và ho dai dẳng do vị trí viên đạn nằm sâu vào phổi.

Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho bệnh nhân Trần T. (79 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Ông T. cho biết bị trúng đạn ở ngực thời chiến tranh. Vị trí viên đạn nằm sâu vào phổi và vẫn chưa gắp ra được cho tới nay.

Hơn 60 năm qua, ông luôn bị đau ngực và ho dai dẳng. Dù đã đi khám nhiều nơi, phát hiện có dị vật ở phổi nhưng vì tính chất phức tạp của bệnh nên các bệnh viện không can thiệp gì. Ông T. quyết định sống chung cùng đầu đạn.

Cụ ông sống chung cùng đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm Ảnh 1
Hiện sức khỏe của ông T. đã ổn định. Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng

Đến giữa tháng 1/2022, ông T. ho ra máu tươi lẫn máu cục nên đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Qua xét nghiệm, chụp XQ, chụp CT ngực, bệnh viện phát hiện phát hiện xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải, vùng trung tâm phổi xẹp có dị vật cản quang dạng kim khí kích thước 14x30mm. Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản, phát hiện có cục máu đông và bít hoàn toàn phế quản thùy trên phổi phải, máu tươi chảy ra từ đây. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, thiếu máu.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt thùy trên phổi phải. Cuộc phẫu thuật diễn ra khó khăn do thùy trên phổi phải dính vào thành ngực, trung thất và thùy giữa phổi.

Sau gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt thành công. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất hiện trong vài ngày tới.

BSCKII Thân Trọng Vũ - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực (Bệnh viện Đà Nẵng) - cho biết trên Tiền Phong, bệnh nhân T. đã lớn tuổi, lại có rất nhiều bệnh kèm. Hơn nữa dị vật gây dính phổi vào thành ngực và trung thất nên phẫu thuật để cắt thùy phổi rất khó khăn. Với phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh ít đau, thời gian hồi phục sau mổ tốt. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, được áp dụng rất tốt đối với người bệnh già yếu.

BS Vũ cũng chia sẻ thêm, trong y văn, chưa ghi nhận trường hợp có đầu đạn nằm hơn 60 năm gây biến chứng như bệnh nhân này.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN