saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Công dụng tuyệt vờ từ chuối xanh: Giúp ngăn ngừa ung thư

Như Khánh
Chia sẻ

Theo nghiên cứu mới của một số nhà khoa học, tinh bột trong chuối xanh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc đại học Newcastle và Leeds (Anh), việc tiêu thụ tinh bột kháng, dạng tinh bột không tiêu hóa được trong ruột non, có nhiều trong chuối xanh, giúp ngăn ngừa khởi phát ung thư ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh này do di truyền.

Cuộc thử nghiệm mang tên CAPP2 đã theo dõi khoảng 1.000 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch, một chứng bệnh di truyền khiến người mắc tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư, phổ biến nhất là ở hệ tiêu hóa.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu 463 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch tiêu thụ hàng ngày 30 g tinh bột kháng, tương đương với ăn một trái chuối xanh. Trong khi đó, 455 bệnh nhân của nhóm đối chứng dùng giả dược làm từ bột bắp.

Sau 2 năm đầu theo dõi, các chuyên gia khoa học nhận thấy không có sự khác biệt trong tỷ lệ mắc bệnh nói chung của hai nhóm. Do đó họ quyết định kéo dài cuộc thử nghiệm thêm 4 năm để theo dõi tác động lâu dài của chế độ ăn bổ sung tinh bột kháng.

Kết quả cho thấy tỷ lệ đường tiêu hóa trên đã giảm đáng kể ở nhóm tiêu thụ tinh bột kháng. Chỉ có 5 người trong nhóm dùng tinh bột kháng phát triển ung thư đường tiêu hóa trên so với 17 người ở nhóm dùng giả dược, theo thông tin được đăng trên tạp chí Cancer Prevention Research (Mỹ).

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ tinh bột kháng không làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, nhưng giúp giảm tới 60% nguy cơ phát triển ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể.

Tiến sĩ John Mathers, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng tại Đại học Newcastle (Anh), cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra tinh bột kháng giúp giảm hơn 60% tỷ lệ mắc ung thư. Tác động rõ ràng nhất là ở phần trên của đường tiêu hóa. Việc này rất quan trọng vì ung thư đường tiêu hóa trên rất khó chẩn đoán và thường không được phát hiện sớm".

Phần trên của đường tiêu hóa là những bộ phận như thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tụy và tá tràng, ông John Mathers giải thích.

Kết quả trên đã được các nhà khoa học theo dõi trong suốt 10 năm sau khi người tham gia ngừng bổ sung tinh bột kháng. Các chuyên gia hy vọng những phát hiện này có thể giúp ích cho mọi người, không riêng những người mắc hội chứng Lynch, theo Euro News.

Ngoài chuối xanh, tinh bột kháng còn có trong các thực phẩm khác như yến mạch, ngũ cốc và đậu. Một chén yến mạch cung cấp 4,4g tinh bột kháng, một chén đậu Hà Lan nấu chín chứa 4g, nửa chén đậu trắng nấu chín chứa 3,7g.

Chia sẻ

Bài viết

Như Khánh

BÌNH LUẬN