Sống khỏe

Sống khỏe

Cơ thể người sống sót được bao lâu nếu nhịn đói, chuyện gì xảy ra nếu muốn hồi phục?

Song Long
Chia sẻ

Cơ thể con người có thể chịu đói được từ 20 tới 40 ngày nhưng kèm với đó là tình trạng sức khỏe tụt dốc nguy hiểm.

Theo các chuyên gia và các nghiên cứu, cơ thể người có thể tồn tại được từ 20 đến 40 ngày nhưng sẽ có những tác dụng phụ nặng nề nếu cơ thể bị bỏ đói. Tuy nhiên, điều này vẫn còn gây tranh cãi, phần lớn là do tính chất phi đạo đức của việc nghiên cứu việc bỏ đói cơ thể trong điều kiện khoa học nên dữ liệu về vấn đề này còn hạn chế.

Cơ thể người sống sót được bao lâu nếu nhịn đói, chuyện gì xảy ra nếu muốn hồi phục? Ảnh 1

Ellie Busby, chuyên gia về cân nặng và di truyền tại Vojo Health, nói với Mirror: "Cơ thể con người có một cơ chế sinh tồn tuyệt vời khi bạn không được tiếp cận với thức ăn. Bạn có thể đã nghe nói về nó dưới hình thức ăn kiêng khi mọi người cố gắng giảm cân.

Nó được gọi là "ketosis". Đó là khi cơ thể bạn đốt cháy chất béo dự trữ để nạp nhiên liệu và tạo ra "xeton", thay vì nhận glucose từ thực phẩm bạn đang ăn. Cơ thể bạn chuyển thành ketosis sau 12-24 giờ nhịn ăn tức là không có thức ăn bên trong cơ thể. Về cơ bản, khi lượng glycogen dự trữ của bạn đã được sử dụng hết".

Thời điểm này là lúc cơ thể bạn bị đói. “Đang ở trong ketosis là một trạng thái chuyển hóa, không phải là một chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn ketogenic có thể kích hoạt ketosis bằng cách hạn chế lượng carbohydrate hấp thụ để cơ thể bạn buộc phải đốt cháy chất béo để cung cấp ketone cho năng lượng thay vì đốt cháy carbohydrate.

Tình trạng đói ketosis trong thời gian ngắn thường tốt từ khía cạnh sức khỏe. Bạn có thể sống sót trong một số ngày, có thể vài tuần mà không cần thức ăn khi đang trong tình trạng ketosis - tùy thuộc vào lượng chất béo dự trữ của bạn. Nhưng khi tình trạng quá nghiêm trọng hoặc không được kiểm soát, nó có thể dẫn đến nhiễm toan ceton, là rối loạn trong đó xeton có thể đạt mức cao bất thường gây nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng".

Nhiễm toan ceton là khi máu của bạn bắt đầu trở nên có tính axit. Khi đói nhiễm toan ceton, cơ thể đã hết chất béo, nó sẽ bắt đầu phá vỡ cơ, giải phóng axit amin và lactate vào máu của bạn.

Theo chuyên gia Ellie, khi tiếp tục nhịn ăn, tình trạng nhiễm toan ceton tăng lên, đạt đỉnh điểm sau khoảng 20 đến 30 ngày.

Cơ thể bạn có thể phục hồi sau khi bị đói không?

Cơ thể người sống sót được bao lâu nếu nhịn đói, chuyện gì xảy ra nếu muốn hồi phục? Ảnh 2

Cơ thể con người có khả năng phục hồi sau khi đói, nhưng điều này phụ thuộc vào thời gian cơ thể bị thiếu thức ăn và nước uống.

Việc phục hồi khi bị đói, cùng với việc điều trị có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Chuyên gia Dan Hurley giải thích: "Trong tình trạng đói, nhiễm toan ceton, cách tiếp cận điều trị an toàn nhất có thể là bắt đầu cung cấp carbohydrate, đồng thời xem xét nguy cơ thiếu hụt khác của bệnh nhân và điều trị cho phù hợp. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ mắc các vấn đề khi tiêu thụ lại carbohydrate. 

Nồng độ điện giải nên được theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh nếu cần thiết. Trong trường hợp điều trị thất bại hoặc tăng đường huyết (lượng đường trong máu cao), bổ sung insulin".

Theo Hurley, nếu bạn đã bỏ đói bản thân hơn 72 giờ, bạn sẽ cần được chăm sóc y tế. "Nguy cơ cơ thể bạn phát triển hội chứng tái dưỡng là lý do khác khiến việc phục hồi sau khi bị bỏ đói nghiêm trọng cần được chuyên gia y tế chăm sóc".

Hội chứng tái dưỡng là khi việc đưa lại glucose vào cơ thể của bạn gây ra sự thay đổi mạnh mẽ trong sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải của cơ thể bạn. 

"Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí tử vong, vì vậy việc kiểm soát việc đưa thức ăn vào cơ thể sau một thời gian dài bị đói là rất quan trọng và cần được giám sát bởi chuyên gia y tế ”, chuyên gia cho hay.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN