saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Cô gái vỡ gan nguy kịch, 2,5 lít máu tràn ổ bụng được cứu sống ngoạn mục

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh nhân 17 tuổi nhập viện do tai nạn giao thông, cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, huyết áp không đo được, xây sát da vùng thượng vị, bụng chướng căng, siêu âm có nhiều dịch tự do ổ bụng.

Thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), cho biết bệnh nhân D. (17 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) sau tai nạn giao thông được chuyển đến Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, huyết áp không đo được, xây sát da vùng thượng vị, bụng chướng căng, siêu âm có nhiều dịch tự do ổ bụng.

Cô gái vỡ gan nguy kịch, 2,5 lít máu tràn ổ bụng được cứu sống ngoạn mục Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Ngay lập tực, kíp trực cấp cứu đã hội chẩn xác định bệnh nhân bị shock đa chấn thương do chấn thương bụng kín, theo dõi vỡ gan, tiên lượng tử vong cao. 

Nhận định tình huống bệnh nhân cần phẫu thuật cấp cứu tối khẩn, báo động đỏ nội viện được kích hoạt huy động sự phối hợp của các chuyên khoa Ngoại – hồi sức cấp cứu – gây mê hồi sức – huyết học truyền máu. Bệnh nhân được chuyển thẳng xuống phòng mổ.

Ekip phẫu thuật của Ths. BSCKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu 1, Bệnh viện Bãi Cháy đã tiến hành mở ổ bụng kiểm tra có khoảng 2500ml máu loãng không đông và khoảng 500g máu cục tập trung dưới gan.

Gan trái vỡ dọc theo dây chằng liềm từ bờ trên vòm hoành chạy đến cuống gan gây rách bán phần cuống gan trái, rách tĩnh mạch cửa trái.

Các bác sĩ đã tiến hành khâu cầm máu cuống gan trái, tĩnh mạch cửa trái, chèn gạc tạm thời cầm máu nhu mô gan, phối hợp truyền máu, hồi sức tích cực chống shock trong suốt quá trình phẫu thuật.

Ca phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc đặc biệt, hồi sức tích cực.

Sau 7 ngày hậu phẫu ổn định, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật thì hai rút gạc chèn. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phục hồi tốt, có thể sinh hoạt, đi lại bình thường.

Theo các bác sĩ, vỡ gan do chấn thương là một cấp cứu thường gặp trong chấn thương bụng, là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong với tỉ lệ 10 - 15%.

Vỡ gan trong chấn thương bụng kín rất phức tạp, đòi hỏi phải chẩn đoán đúng và xử trí thích hợp để tránh nguy cơ tử vong do shock mất máu.

Khi bị chấn thương vỡ các tạng như gan, thận, lách…bệnh nhân sẽ bị mất kéo theo một loạt các biến chứng nghiêm trọng như rối loạn hoạt động và các chức năng sống của cơ thể, cuối cùng là suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN