Sống khỏe

Sống khỏe

Cô gái say rượu rồi nuốt chiếc thìa nhựa dài 15cm vào bụng

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Người bệnh được đưa vào viện sau khi đã nuốt trôi một chiếc thìa nhựa vào bụng. Các bác sĩ sau đó đã lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân chiếc thìa nhựa dài 15cm.

Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết đơn vị này vừa gắp thành công dị vật là một chiếc thìa nhựa dài khoảng 15cm trong dạ dày bệnh nhân V.T.H (20 tuổi, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), theo báo Giáo Dục và Thời Đại.

Cô gái say rượu rồi nuốt chiếc thìa nhựa dài 15cm vào bụng Ảnh 1
Các bác sĩ lấy ra dị vật là chiếc thìa dài 15cm. (Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại).

Trước đó, người bệnh được đưa vào viện sau khi đã nuốt trôi một chiếc thìa nhựa vào bụng. Qua thăm khám, các bác sĩ đã hội chẩn liên chuyên khoa và thống nhất thực hiện nội soi thực quản dạ dày có gây mê để gắp dị vật.

Các bác sĩ đã thành công lấy ra một thìa nhựa có chiều dài khoảng 15cm, bề rộng khoảng 2cm trong dạ dày bệnh nhân. Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định và ra viện trong ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Công – Phó Trưởng khoa Phụ trách khoa Nội soi thăm dò chức năng của Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, trường hợp nuốt chiếc thìa 15cm như trên rất hi hữu. Nguyên nhân có thể do người bệnh uống rượu say nên khi ăn đã không biết mà nuốt nhầm chiếc thìa.

Theo Pháp luật plus, bác sĩ chuyên khoa Nội soi thăm dò chức năng, cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mắc dị vật, tuy nhiên chủ yếu là do những yếu tố như ăn vội vàng, cười đùa trong khi ăn; ngậm các dị vật nhỏ vô tình nuốt phải… Trường hợp người lớn nuốt thìa dài tới 15cm là khá hi hữu.

Để phòng ngừa dị vật đường tiêu hóa, bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên ăn uống vội vàng, hạn chế nói chuyện và cười đùa trong khi ăn, tránh thức ăn có lẫn xương. Đối với trẻ em và người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn.

Đặc biệt, khi người bệnh mắc dị vật đường tiêu hóa, không nên chữa mẹo mà hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và xử trí, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN