saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Cô gái 29 tuổi nặng 32kg, phải nhập viện khẩn vì nhiễm giun lươn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng gầy yếu (32kg), cơ thể nhợt nhạt, yếu ớt, đi ngoài trên 20 lần/ngày, phân vàng lỏng, có khi phân đen.

Thông tin BV TƯ Quân đội 108, cho biết BV vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân. L.K.T. (29 tuổi, ở Hà Nội) bị nhiễm giun lươn.

Cô gái 29 tuổi nặng 32kg, phải nhập viện khẩn vì nhiễm giun lươn Ảnh 1
Giun lươn nằm trên mí mắt. (Ảnh minh họa).

Trước đó, bệnh nhân đến BV thăm khám với thể trạng gầy yếu (32kg), cơ thể nhợt nhạt, yếu ớt, đi ngoài trên 20 lần/ngày, phân vàng lỏng, có khi phân đen…

Kèm theo hội chứng thận hư, đái tháo đường type 2, bệnh nhân có biểu hiện sốc do xuất huyết tiêu hóa.

Qua hình ảnh nội soi dạ dày, các bác sĩ thấy tình trạng bệnh của bệnh nhân khá phức tạp. Theo đó, trong dạ dày có quá nhiều dịch cũ bẩn ứ đọng, phù nề và xung huyết mạnh ở dạ dày; loét và chảy máu nhiều ổ tá tràng; ruột non gần như không thể can thiệp được.

Các bác sĩ đã tiến hành kẹp lại những vị trí đang chảy máu bằng hemoclip. Các bác sĩ nghi ngờ tình trạng bệnh của bệnh nhân có thể do nhiễm ký sinh trùng nên đã lấy mẫu ở tá tràng để sinh thiết.

Kết quả giải phẫu bệnh lý cho thấy, có hình ảnh ấu trùng giun lươn. Ngoài ra kết quả sinh học phân tử cho thấy bệnh nhân còn nhiễm một loại virus cơ hội CMV (là virus thuộc họ Herpesviridae hoặc Herpesviruses).

Sau khi xác định được nguyên nhân, các bác sĩ đã điều trị theo phác đồ.

Hiện tại, bệnh nhân không còn tình trạng chảy máu, hết buồn nôn, hết nôn. Bệnh nhân đã có thể ăn bữa chia nhỏ, tăng 6kg trong thời gian nằm viện.

Các bác sĩ cho biết, nhiễm giun lươn là bệnh gây ra bởi giun lươn bao gồm Strongyloide stecoralis và Strongyloide fuelleborni. Ban đầu, ấu trùng giun lươn xâm nhập cơ thể qua da, sau đó theo đường tĩnh mạch về tim, di chuyển đến phổi, tới các phế nang và đi lên cổ họng.

Tại đây, các ấu trùng được nuốt lại vào trong, đi đến vùng tá tràng và phần trên hồi tràng, phát triển thành giun trưởng thành.

Bệnh thường không triệu chứng ở những cơ thể có hệ miễn dịch bình thường. Nhưng đôi khi cũng có thể biểu hiện một số triệu chứng: Chảy máu tiêu hóa, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn gram âm, suy đa tạng và nhiều triệu chứng khác.

Giun lươn có thể sinh sản và phát triển lâu dài trong cơ thể người. Do đó, thời gian điều trị cần được duy trì cho đến khi giun lươn bị loại trừ hoàn toàn.

Để phòng tránh nhiễm giun, người dân cần vệ sinh, quản lý tốt phân, rác thải trong môi trường, đặc biệt là nơi gần nhà và nơi vui chơi của trẻ.

Rửa tay sạch trước/sau khi chế biến thức ăn và trước khi ăn; Không ăn rau sống nếu chưa xác định đã được rửa sạch. Thực hiện tẩy giun định kỳ 2 năm/lần.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN