Sống khỏe

Sống khỏe

Cô gái 26 tuổi bị áp xe sau khi phẫu thuật nâng mũi

Phương Linh
Chia sẻ

Sau khi đến cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi làm đẹp, phần mũi của cô gái này bị viêm đỏ, sưng, chảy dịch, đau nhức.

Ngày 17/3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nữ 26 tuổi bị áp xe sau khi phẫu thuật nâng mũi làm đẹp.

Trước đó 6 tháng, chị B.D.N (26 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) thực hiện nâng mũi bằng bằng vật liệu độn nhân tạo (silicon) tại một cơ sở thẩm mỹ.

Sau đó, phần mũi chị T. bị viêm đỏ, sưng, chảy dịch, đau nhức, có giảm khi uống thuốc nhưng sau đó tái đi tái lại nhiều lần nên vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long kiểm tra.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy mũi bệnh nhân bị lộ sống, bóng đỏ đầu mũi, ấn đau, chảy dịch ở tiền đình mũi. Bệnh nhân được chẩn đoán: nhiễm trùng sau phẫu thuật nâng mũi.

Cô gái 26 tuổi bị áp xe sau khi phẫu thuật nâng mũi Ảnh 1

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật rút vật liệu độn nhân tạo, làm sạch khoang đặt sống mũi. Người bệnh được thiết kế tạo dáng sống mũi và đầu mũi bằng phương pháp ghép trung bì mỡ (trung bì mỡ lấy ở khe mông giúp giấu sẹo), độ an toàn và tương thích sinh học cao khi dùng chính các tế bào từ cơ thể để làm vật liệu cấy. 

Bên cạnh đó, mảnh ghép trung bì mỡ giúp tạo lớp đệm chống co rút, bù đắp các mô mất đi trong quá trình viêm nhiễm và làm dày da sống mũi, giúp chuẩn bị tốt cho lần chỉnh sửa mũi tiếp theo.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 60 phút. Sau theo dõi điều trị 2 tuần ngoại trú, bệnh nhân đã ổn định, tránh được biến chứng nguy hiểm đó là nguy cơ hoại tử đầu mũi. Đặc biệt, người bệnh rất hài lòng với hình dáng mũi hiện tại, da đầu mũi hồi phục tốt.

Thạc sĩ Bác Sĩ Võ Hồng Phúc - Chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Khoa Liên chuyên khoa – Điều trị cho biết, tình trạng sưng và nhiễm trùng của bệnh nhân có thể do quá trình phẫu thuật không đảm bảo vô trùng hoặc nâng mũi quá cao không phù hợp độ co giãn của da gây nên các biến chứng.

Trước trường hợp trên, các bác sĩ đã thực hiện phương pháp mảnh ghép trung bì mỡ giúp tạo lớp đệm chống co rút, bù đắp các mô mất đi trong quá trình viêm nhiễm và làm dày da sống mũi, giúp chuẩn bị tốt cho lần chỉnh sửa mũi tiếp theo.

Bác sĩ Phúc khuyến cáo, khi thực hiện làm đẹp, nếu xảy ra biến chứng, người bệnh cần tới ngay các bệnh viện, phòng khám uy tín để được điều trị kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

BÌNH LUẬN