Sống khỏe

Sống khỏe

Chuẩn bị tiêm 2 loại vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, không tiêm trộn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên 63 tỉnh, thành phố sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Chuẩn bị tiêm 2 loại vaccine Covid-19 cho trẻ

Chiều 31/3, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo tập huấn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế, cho biết 63 tỉnh, thành phố sẽ bắt đầu tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi từ tháng 4, ngay sau khi được cung ứng.

Cụ thể, việc tiêm chủng sẽ được triển khai tại trường học và các cơ sở tiêm cố định, lưu động. Trẻ nhóm tuổi lớn từ 11 tuổi (học lớp 6) sẽ được tiêm trước và hạ dần.

Hiện số lượng trẻ đăng ký tiêm vaccine của 63 tỉnh, thành phố là 11.809.740.

Loại vaccine được sử dụng là Pfizer và Moderna. Đây là 2 loại vaccine đã được tiêm khá nhiều trong năm 2021 dành cho mũi bổ sung và nhắc lại.

Tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định việc tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm trẻ này rất quan trọng. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm trẻ em 5-11 tuổi khi các cháu quay trở lại trường học đã tăng lên.

Phần lớn trẻ nhiễm nCoV có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, việc các cháu mắc Covid-19 cũng gây ảnh hưởng lớn khi phụ huynh phải nghỉ làm chăm sóc. Các trẻ liên quan cũng phải nghỉ học tại trường và học trực tuyến, tạo gánh nặng lên xã hội.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thông qua nghiên cứu, thống kê ở quốc tế và trong nước, các biến chứng của Covid-19 ở trẻ em 5-11 tuổi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của nhóm này.

Dù tỷ lệ không lớn, các biến chứng của Covid-19 cũng rất đáng lo ngại khi trẻ có nguy cơ viêm cơ tim, viêm đa cơ quan, MIS-C,...

Chính vì vậy, Bộ Y tế đã họp hội đồng tư vấn, tham khảo trên thế giới về việc sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi. Đồng thời, Bộ Y tế cũng phối hợp với các đơn vị liên quan để khảo sát mức độ đồng thuận của phụ huynh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đến nay, số liệu khảo sát còn đồng nhất. Tuy nhiên, phần lớn phụ huynh có tư tưởng đồng thuận việc tiêm vaccine cho trẻ.

Không tiêm trộn 2 loại vaccine

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội), nhấn mạnh không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5-12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vaccine, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.

Ảnh minh hoạ.

Theo đó, với trẻ 5-11 tuổi, chỉ dùng một loại vaccine cho một đối tượng trẻ để tiêm 2 mũi, không tiêm trộn.

Theo văn bản của Bộ Y tế, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi từ tháng 4, ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Về phương thức triển khai, Bộ Y tế yêu cầu chiến dịch tiêm chủng diễn ra tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN