Sống khỏe

Sống khỏe

Chồng 'để dành con giống' chờ vợ rụng trứng mới quan hệ liệu có tăng khả năng thụ thai?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Nhiều người cho rằng, việc “nhịn yêu” một thời gian để dồn “con giống” vào một thời điểm sẽ làm tăng khả năng có thai. Các chuyên gia đã có chia sẻ về việc này.

“Để dành con giống” liệu có tăng khả năng mang thai?

Phương pháp “để dành con giống” được nhiều cặp vợ chồng áp dụng mỗi khi muốn mang thai vì quan niệm rằng điều này sẽ tăng khả năng thụ thai.

Ảnh minh hoạ.

Theo quan niệm, người phụ nữ sẽ tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, sau đó hai vợ chồng “nhịn yêu” cả một tháng hoặc 15 ngày để chờ thời điểm thụ thai tốt nhất mới quan hệ tình dục. Mục đích của việc này là để phóng được số lượng tinh trùng nhiều nhất, từ đó tăng khả năng mang bầu.

Trước điều này, Thạc sĩ, bác sĩ Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, việc “nhịn yêu” không làm tăng mà thậm chí còn làm giảm cơ hội thụ thai của các cặp vợ chồng.

Bác sĩ Thành cho biết, khi tinh trùng tích tụ lâu, chất lượng có thể không còn tốt, ví dụ như độ di động kém hơn, tỷ lệ "tinh binh" bị thoái hóa, đứt đuôi sẽ nhiều lên, vì thế khả năng thụ thai sẽ giảm.

Theo bác sĩ, việc canh ngày rụng trứng ở phụ nữ là hợp lý, còn với nam giới không cần “nhịn yêu” mà nên quan hệ thường xuyên: “Đó là lý do vì sao khi các cặp đôi hiếm muộn tới khám chúng tôi thường khuyên nên quan hệ đều đặn, tuần 2-3 lần trước ngày rụng trứng để tối ưu khả năng có thai tự nhiên. Việc quan hệ đều sẽ giúp tinh trùng luôn được làm mới và nâng cao chất lượng”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Đàn ông nhịn yêu được bao lâu, ảnh hưởng sức khoẻ không?

Theo bác sĩ Thành, hiện nay câu hỏi, đàn ông nhịn “yêu” được bao lâu vẫn chưa có đáp án chính xác. Thậm chí, tần suất quan hệ tình dục của mỗi nam giới là khác nhau, không có một chuẩn mực nhất định. Nhưng có những yếu tố chi phối đến hoạt động này như: thể chất, sự thay đổi nội tiết tố nam, sự kiểm soát hành vi của mỗi người.

Ảnh minh hoạ.

Có trường hợp có thể “nhịn yêu” cả tháng, thậm chí là hơn thế và vẫn biết cách kiểm soát bản thân, hành vi. Ngược lại, có những trường hợp chỉ “nhịn yêu” một tuần hay một ngày cũng không thể chịu được, phải tìm cách giải toả.

Theo bác sĩ Thành, đối với nam giới, chu kỳ nội tiết tố sẽ theo từng ngày. Theo đó, vào buổi sáng sẽ có một đỉnh tiết nội tiết tố nam testosterone, đây cũng là lý do sáng dậy nam giới hay thấy “cậu nhỏ chào cờ”. Sau thời điểm đó lượng testosterone sẽ giảm dần trong ngày.

Chính vì vậy, nam giới nên đi khám nam khoa ngay nếu buổi sáng thức dậy không thấy ‘cậu nhỏ chào cờ”, vì điều này có thể là dấu hiệu chỉ điểm nguy cơ suy giảm nồng độ testosteron.

Đối với nữ giới, chu kỳ này thể hiện theo tháng (theo chu kỳ kinh nguyệt). Thời điểm giữa chu kỳ kinh nguyệt, khi nang trứng phát triển tốt nhất, cơ thể sẽ tiết ra nhiều nội tiết tố nữ, đặc biệt là estrogen, giúp chị em dễ hưng phấn và trơn tru hơn trong hoạt động tình dục. Gia đoạn chuẩn bị rụng trứng là thời điểm chị em sẽ có nhu cầu cao nhất, từ đó giúp quan hệ dễ thụ thai.

Do nam giới bị thôi thúc thường xuyên bởi nhịp nội tiết tố nam hàng ngày, còn phụ nữ sẽ thấy kích thích nhất giữa chu kỳ trong tháng. Chính vì vậy, khả năng nhịn yêu hay kìm chế tình dục của nam giới sẽ kém hơn với nữ giới là do liên quan tới vấn đề nội tiết tố trong cơ thể.

Theo bác sĩ khuyến cáo, việc quan hệ đều đặn và khoa học sẽ có nhiều lợi ích với cơ thể. Chất lượng tinh trùng của nam giới cũng bị ảnh hưởng nếu kiêng quan hệ quá lâu.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN