Sống khỏe

Sống khỏe

Đang chơi với chìa khóa, bé trai 2 tuổi bất ngờ nuốt luôn vào thực quản, nhập viện khẩn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật lấy dị vật là chìa khóa kim loại trong thực quản bé trai 2 tuổi.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM, cho biết khi chìa khóa đang cắm trong ổ, bé trai 2 tuổi đã tự lấy xuống chơi. Thấy cháu thường cho vào miệng ngậm nên người nhà đã đến can ngăn khiến bé hốt hoảng nuốt luôn chìa khóa.

Đang chơi với chìa khóa, bé trai 2 tuổi bất ngờ nuốt luôn vào thực quản, nhập viện khẩn Ảnh 1
Hình ảnh chụp X-quang cho thấy chiếc chìa khóa mắc kẹt trong thực quản bệnh nhi. (Ảnh: BV Nhi đồng 2 TP HCM).

Sau khi nỗ lực dùng tay lấy ra nhưng bất thành, bé nhanh chóng được mang đến bệnh viện. Qua kiểm tra phát hiện dị vật ở thực quản, bé đã được các bác sĩ khẩn trương lấy ra thành công. Chìa khóa lấy ra có kích thước 2x4cm.

Thông tin từ bệnh viện cũng cho biết, ngày qua, bệnh viện tiếp tục lấy dị vật đường thở cho bé trai 6 tuổi. Sau tiến hành nội soi, đó là phần hạt điều có kích thước 1.5cm.

Theo chia sẻ từ người nhà, bé vô tình nuốt hạt điều khi đang ăn cùng cậu. Sau khi nghe bé có tiếng thở bất thường, gia đình mới phát hiện và đưa đến bệnh viện.

Liên quan đến vấn đề trên, các bác sĩ bệnh viện cho rằng, trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ thường hay bỏ những thứ chúng có trong tay vào miệng.

Đang chơi với chìa khóa, bé trai 2 tuổi bất ngờ nuốt luôn vào thực quản, nhập viện khẩn Ảnh 2
Dị vật là chiếc chìa khóa sau khi được lấy ra khỏi thực quản của bệnh nhi. (Ảnh: BV Nhi đồng 2 TP HCM).

Khi nuốt, những vật này trở thành dị vật đường tiêu hóa. Dị vật đường tiêu hóa, nhất là dị vật thực quản, là một cấp cứu có tính phổ biến, một tai nạn thực sự nguy hiểm tới tính mạng.

Diễn biến tương tự, dị vật đường thở cũng là một tình huống cấp cứu thường gặp ở trẻ. Hậu quả của nó có thể đe dọa đến tính mạng, do dị vật làm tắc nghẽn đường thở dẫn đến thiếu oxy.

Để phòng tránh các nguy hiểm từ dị vật, BS.CK1 Đoàn Thị Thanh Hồng lưu ý bố mẹ không nên cho các bé dưới 4 tuổi ăn những thức ăn cứng hoặc tròn như kẹo, đậu phộng, nho và các loại hạt,…

Khi ăn cần ngồi thẳng và có sự quan sát của người lớn. Hướng dẫn các con nhai kỹ thức ăn, không la hét, cười giỡn hay chạy nhảy khi đang ăn. Đồng thời, cần để các vật dụng, đồ chơi kích thước nhỏ ra xa tầm tay các con.

Tai nạn từ di vật hoàn toàn có thể phòng tránh được cho các bé. Trong trường hợp trẻ nuốt hay hóc dị vật, người nhà không sơ cứu được cần đem trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN