saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Cấp cứu thành công ca mắc dị vật cổ họng ngày Mùng 1 Tết

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP HCM đã thực hiện cấp cứu thành công bé trai 5 tuổi bị dị vật là đồng xu mắc trong cổ họng ngày mùng 1 Tết.

Thông tin từ BV Nhi đồng 1 TP HCM cho biết, bé ngậm đồng xu khi chạy chơi với các bạn cùng nơi ở. Trong lúc nô đùa đã vấp ngã, nuốt luôn đồng xu và đồng xu kẹt lại cổ họng, thành dị vật gây tắc đường thở. Sau đó, cháu được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố cấp cứu trong tình trạng khó thở, ho sặc sụa.

Cấp cứu thành công ca mắc dị vật cổ họng ngày Mùng 1 Tết Ảnh 1
Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật bị mắc trong cổ họng. (Ảnh: BV Nhi đồng TP HCM).

Ngay sau đó, các bác sĩ nhanh chóng tổ chức nội soi, gắp dị vật kịp thời, cấp cứu thành công cháu bé.

Bác sĩ chuyên khoa I Lê Đức Lộc, Trưởng kíp cấp cứu cho biết đồng xu mắc kẹt ngay tại ngã ba hầu họng và đường thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhi sẽ bị khó thở, nhiễm trùng với nhiều hệ lụy khó lường.

Theo bác sĩ Lê Đức Lộ, các bậc phụ huynh cần lưu ý con trẻ trong những ngày Tết, thường có nhiều đồ ăn, đồ chơi nhỏ. Bé mải chơi, sẽ ngậm vào miệng, nếu bất chợt nuốt những đồ ăn, đồ vật này, sẽ gây tắc đường thở, đường ăn.

Cấp cứu thành công ca mắc dị vật cổ họng ngày Mùng 1 Tết Ảnh 2
Hình ảnh nội soi dị vật. (Ảnh: BV Nhi đồng TP HCM).

Khi thấy trẻ có triệu chứng như đau họng, vướng ở họng, đau vùng ngực, đau bụng... nhiều bậc phụ huynh còn có thể nhầm với triệu chứng đau dạ dày thông thường nhưng không thể chủ quan trước các triệu chứng này, vì rất có thể trẻ đã bị hóc dị vật thực quản.

Khi phát hiện trẻ mắc dị vật trong họng, các bậc phụ huynh cần lưu ý, ngoài việc cần biết cách sơ cứu đúng (vỗ lưng ấn ngực..), cần khẩn trương đưa trẻ đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh có phương tiện nội soi để mau chóng lấy dị vật ra đúng cách.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN