Sống khỏe

Sống khỏe

Cấp cứu khẩn bé trai nhập viện do nuốt viên thuốc hạ sốt còn nguyên vỏ

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM vừa tiếp nhận cấp cứu thành công một bé trai nuốt phải viên thuốc hạ sốt còn vỏ.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, ngày 11/1/2022, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bé trai Võ Phạm Tiến Đ. (13 tuổi, ngụ tai Bình Dương) nhập viện vì nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn vỏ.

Hình ảnh XQuang dị vật cản quang ở thực quản. (Ảnh: BV Nhi đồng 1).

Người nhà khai bé vừa chích ngừa vaccine phòng Covid 19 tại địa phương, về nhà thì thấy nóng sốt, mệt mỏi. Trong lúc lấy thuốc hạ sốt để uống thì chăm chú trò chuyện với mẹ mà quên mất nuốt cả viên thuốc còn vỏ.

Sau đó bé đau nhiều khi nuốt, không ăn uống được, không khó thở. Khi đến khám tại bệnh viện địa phương, bé được chụp Xquang. Hình ảnh cho thấy nghi ngờ có dị vật cản quang vùng thực quản nên bé được chuyển đến BV Nhi Đồng 1.

Sau khi khám đánh giá, BS.CKI Lý Phạm Hoàng Vinh (khoa Tai Mũi Họng BV Nhi đồng 1) cùng ê kíp mổ đã gây mê cấp cứu để nội soi thực quản và lấy thành công viên thuốc.

Do vỏ viên thuốc to và sắc nhọn, nằm bên dưới miệng thực quản khoảng 2cm, nên quá trình tiến hành nội soi gặp nhiều khó khăn. Niêm mạc thực quản sau gắp dị vật trầy xước nhẹ. Bé hiện ổn và được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

BS. CKI Lý Phạm Hoàng Vinh cho biết, các dị vật thực quản như viên thuốc còn nguyên vỏ nhưng bị cắt rời thành hình vuông có cạnh nhọn rất nguy hiểm vì rất bén, có thể làm tổn thương thực quản và động mạch bên cạnh.

Việc vô tình nuốt các dị vật thực quản này ở trẻ là nguy hiểm vô cùng, có thể dẫn đến các biến chứng không ăn uống được, áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe – thủng thực quản, tổn thương mạch máu...

Các bác sĩ khuyến cáo, khi nghi ngờ bé nuốt các loại dị vật, người nhà nên đưa bé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật.

Gia đình cũng nên lưu ý, thuốc cần để nguyên vỉ, chỉ khi nào dùng thì lấy thuốc ra, tránh cắt nhỏ như trường hợp trên dể làm tổn thương cho trẻ dù đã lớn khi nuốt do không chú ý.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN