saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Cha mẹ cần lưu ý những gì khi đưa trẻ từ 12 - 17 tuổi đi tiêm phòng vaccine Covid-19?

Minh Hoàng
Chia sẻ

BS Phạm Quang Thái cho biết, khi đưa trẻ đi tiêm vaccine Covid-19 về, người lớn phải dặn dò, hạn chế hoạt động của trẻ để kiểm soát, phát hiện sớm các bất thường về tình trạng sức khỏe.

Ngày 14/10, Bộ Y tế có công văn cho phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 8,1 triệu trẻ 12 - 17 tuổi. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ngày 12/10 thông tin, Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 95% trẻ trong lứa tuổi này.

Theo công văn, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ mở rộng đối tượng cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản cho mỗi trường hợp và tiêm cùng loại vaccine.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn được học tập trung tại trường). Nếu đồng ý tiêm chủng cho con em mình thì cha mẹ, người giám hộ sẽ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành kèm theo công văn.

Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm, cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cha mẹ cần lưu ý những gì khi đưa trẻ từ 12 - 17 tuổi đi tiêm phòng vaccine Covid-19? Ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo đó, BS Phạm Quang Thái - Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - trao đổi với Tiền Phong về những điều cha mẹ cần lưu ý khi trẻ tiêm vaccine Covid-19. 

BS Phạm Quang Thái cho biết, việc sàng lọc những trường hợp trẻ có bệnh nền, có tiền sử dị ứng, phản vệ với thuốc, vaccine hay bất kỳ dị nguyên nào khác trước khi tiêm vaccine là rất quan trọng. Tinh thần chung là tất cả các loại vaccine đều phải thận trọng, không riêng vaccine Covid-19.

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 có thể có triệu chứng bất thường nhưng trẻ em thường hiếu động, không để ý dấu hiệu sức khỏe sau tiêm như người lớn. Bản thân các em cũng không nghĩ những bất thường đó có nguyên nhân do vaccine.

"Khi tiêm vaccine, cơ thể tiêu thụ năng lượng rất lớn khiến bản thân bị mệt. Nếu thêm việc vận động mạnh, chạy nhảy quá mức thì cơ thể càng mệt hơn. Vì thế khi đưa trẻ đi tiêm vaccine Covid-19 về, người lớn phải dặn dò, hạn chế hoạt động của trẻ để kiểm soát, phát hiện sớm các bất thường về tình trạng sức khỏe", BS Thái nói.

Người được tiêm chủng tự theo dõi sau tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong thời gian 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu, khi trẻ có các dấu hiệu dưới đây sau tiêm vaccine, cha mẹ cần liên hệ y tế ngay:

- Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi

- Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da

- Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó

- Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật

- Về tim mạch có dấu hiệu đau tức n.gực, hồi hộp đánh trống n.gực kéo dài, ngất

- Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy

- Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái

- Toàn thân: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Xem thêm: Bộ Y tế đồng ý tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN