Sức khỏe

Ca sĩ Minh Quân chia sẻ hình ảnh dạ dày cắt bỏ 80%, tiết lộ tình trạng sức khỏe hiện tại

Phạm Quỳnh Thương - CTV
Chia sẻ

Minh Quân cho biết sau lần đại phẫu này, anh sẽ chú trọng hơn việc chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Ngày 14/10, ca sĩ Minh Quân gây chú ý khi đăng ảnh nằm viện. Nam ca sĩ cho biết anh phải cắt bỏ 80% dạ dày do chế độ sinh hoạt, ăn uống thất thường. Mới đây, ca sĩ Minh Quân đăng ảnh phần dạ dày của mình đã được bác sĩ cắt bỏ và chia sẻ về cuộc đại phẫu đáng nhớ.

Ca sĩ Minh Quân chia sẻ hình ảnh dạ dày cắt bỏ 80%, tiết lộ tình trạng sức khỏe hiện tại Ảnh 1
Anh thừa nhận đã thiếu sót khi không thường xuyên làm các xét nghiệm dù đã ở tuổi trung niên.

Nam ca sĩ kể lại: "Hai nhân viên y tế trói chặt lấy tay tôi để tôi không thể vùng vẫy rồi kẹp cái gì đó như cái kẹp dây phơi quần áo vào đầu ngón tay. Mắt tôi nhắm nghiền.

- Truyền đi - tiếng vị bác sĩ gây mê cất lên thế rồi tôi thấy buốt nhẹ nơi cánh tay rồi lịm đi lúc nào không biết...

... Thế là tròn 40 ngày sau mổ cắt 80% dạ dày, 40 ngày chỉ uống nước rau củ xay nhuyễn và cháo loãng.Từ mai là tôi được ăn uống bình thường rồi dù dạ dày nay đã thành "dạ mỏng" - chỉ còn bằng quả chuối tiêu.

Sáng ngày mổ, tôi được khuyến cáo không ăn uống gì để làm các loại phương pháp như: đo điện tim, thử máu, thử nước tiểu, nội soi dạ dày. Kết quả tốt, đủ tiêu chuẩn phẫu thuật, giờ chỉ còn nằm truyền nước và chờ đến giờ lên bàn mổ mà thôi.

16h chiều, nhân viên điều dưỡng lên mời xuống phòng mổ, dù đã khá quen với dao kéo nhưng lần này là đại phẫu, lại còn cắt bỏ đi 80% dạ dày nên tâm trạng tôi khá lo lắng. Cánh cửa mở ra chính là phòng hậu phẫu, tôi được nhân viên dặn nằm chờ trên chiếc giường gần cửa nhất, còn bên trong là 4-5 bệnh nhân mới mổ xong còn đang nằm để theo dõi. Có bệnh nhân xung quanh 4-5 chiếc máy theo dõi, dây dợ cắm chằng chịt quanh người. Tôi chỉ liếc qua 1 cái rồi nhắm tịt mắt lại.

Căn phòng im phăng chắc chẳng có tiếng động gì ngoài mấy chiếc máy kêu tin tít, thỉnh thoảng có máy báo động kêu tẹt tẹt liên hồi thế là nhân viên y tế lại chạy vào ấn nút niếc gì đấy cho không kêu nữa...? Gần 17h, tôi được dẫn vào phòng mổ, trước mắt tôi là căn phòng khác to hơn, chừng 45- 50m, 1 cái bàn mổ đã phủ kín vải xanh, và 2 màn hình TV to tổ chảng. Trong phòng đã có sẵn 5 - 6 y bác sỹ thuộc kíp mổ chờ sẵn.

- Anh nằm lên giường đi nhé, lùi đầu xuống 1 tý. Ok! Anh dang 2 tay ra nhé! Vừa dang 2 cánh tay ra, tôi đã thấy 2 tay tôi bị trói chặt vào giường mổ. Mắt tôi nhắm nghiền. Với một đứa hay suy nghĩ, mường tượng lung tung như tôi thì ôi thôi, lúc đó bao nhiêu cảnh tra tấn trong nhũng bộ phim hành động, kinh dị Mỹ bỗng hiện về...

- Truyền đi - tôi nghe thấy tiếng vị bác sỹ gây mê - người được bác sĩ mổ chính giới thiệu với tôi là bác sĩ gây mê hàng đầu hiện nay cất lên. Tôi vừa mở mắt lên để nhìn kỹ lại dung nhan ấy thì thấy nhói ở cánh tay và thế rồi lịm đi lúc nào không biết...

- Dậy dậy đi anh ơi, anh tỉnh chưa? Giờ đưa anh về phòng nhé!

Tôi lơ mơ nghe thấy tiếng nói của ai đó đang cố gọi tôi dậy rồi thấy họ cùng hô. Nào 1, 2, 3 nhấc nhé. Thế là họ chuyển tôi sang 1 chiếc giường khác đưa tôi về phòng. Tôi có thể nhận biết được mọi việc đang diễn ra nhưng mắt cứ díu lại như bị bôi keo 502, không tài nào mở ra được. Mọi thứ cứ mơ mơ, màng màng. Nghe nói lúc đó đã là khoảng 20h tối, tôi được đưa về phòng. Lúc này thuốc mê, thuốc tê vẫn còn nên chưa xi nhê gì... Một tiếng sau cơ mới gọi là....Tôi giằng đứt cả cái rèm... Viết lên đây để tự nhắc nhớ bản thân về ca mổ đáng nhớ trong đời".

Anh thừa nhận đã thiếu sót khi không thường xuyên làm các xét nghiệm dù đã ở tuổi trung niên. Bác sĩ căn dặn anh nên để ý một số chỉ số quan trọng và điều chỉnh chế độ ăn uống. Anh cho biết nếu giảm cân sẽ tránh được nhiều nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, mỡ máu.

Công việc của Minh Quân không bị ảnh hưởng nhiều, may mắn vì anh đã quyết định phẫu thuật sớm. Trước sự quan tâm của bạn bè, đồng nghiệp cùng người hâm mộ, nam ca sĩ gửi lời cảm ơn và lạc quan sẽ trở lại làm việc sớm. Anh nhắn nhủ khán giả, người thân và bạn bè hãy chú ý quan tâm tới sức khỏe và đi khám định kỳ. 

Chia sẻ

Bài viết

Phạm Quỳnh Thương - CTV

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất