Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Sống khỏe

Bộ Y tế thông tin vụ vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể gây đông máu

Phương Linh
Copy Link
Chia sẻ

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, đây là tác dụng phụ hiếm gặp mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng cảnh báo khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Liên quan đến thông tin Công ty dược phẩm AstraZenca (Anh) thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu và giảm số lượng tiểu cầu, PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đây là tác dụng phụ đã được cảnh báo.

Theo ông Khuê, khi bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế rất thận trọng. Cụ thể, Bộ đã xây dựng quy trình tiêm chủng chặt chẽ, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước tiêm và được theo dõi chặt chẽ sau tiêm ngay tại điểm tiêm.

“Sau đó, chúng ta cũng điều chỉnh dần khi theo dõi thấy vaccine AstraZeneca không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Từ chỗ ban đầu chỉ tiêm tại cơ sở y tế, hoạt động tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 đã được triển khai rộng hơn, thuận tiện hơn cho người dân” - ông Khuê nói.

Bộ Y tế thông tin vụ vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể gây đông máu Ảnh 1

Cũng theo ông Khuê, hầu hết người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19 từ vài năm nay. Hiện vaccine này đã hết tác dụng, do đó không cần quá lo ngại tác dụng phụ dẫn đến đông máu.

Trước đó, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 và đến nay, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine Covid-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao nhất thế giới với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Đầu năm 2024, đại diện Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện còn hơn 400.000 liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024.

Theo khuyến cáo mới nhất của tổ chức WHO, có 3 đối tượng vẫn cần ưu tiên tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19 là người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vaccine mũi nào.

Như tin đã đưa, trong một tài liệu được đệ lên Toà án Tối cao của Anh vào tháng 2/2024, AstraZeneca – “gã khổng lồ” dược phẩm thừa nhận vắc-xin của mình “trong một số trường hợp rất hiếm gặp có thể gây ra TTS”.

TTS viết tắt của tình trạng xuất hiện các cục máu đông kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu, gây ra đông máu và số lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Vào tháng 11/2021, tức chưa đầy 12 tháng sau khi được phê duyệt lần đầu tiên, AstraZeneca cho hay đã cung cấp 2 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho nhiều quốc gia trên thế giới. 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Phương Linh

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ