saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Trần Nhựt Nam - CTV
Chia sẻ

Trước việc một số cơ sở khám, chữa bệnh và một số bác sĩ tự nhận có thể chữa khỏi bệnh đồng tính, Bộ Y tế mới đây đã ra văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Mới đây Bộ Y tế đã có văn bản thông báo về việc chấn chỉnh công tác khám bệnh, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo đó thời gian gần đây, Bộ Y tế đã nhận được phản ánh về việc một số cơ sở khám, chữa bệnh và một số bác sĩ tự nhận là chữa khỏi bệnh đồng tính bất chấp việc Liên Hiệp Quốc đã công bố LGBT không phải là một bệnh từ năm 1990. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã ra văn bản nhằm khẳng định LGBT không phải là bệnh.

Cụ thể trong văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành, Bộ Y tế nêu rõ ngày 17/5/1990, WHO chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần.WHO cũng xác định "đồng tính không phải là bệnh", mà là những người có xu hướng tính dục với người đồng giới.

Do vậy, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý của mình quán triệt các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn quốc tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các bác sĩ, nhân viên y tế và người dân đến cơ sở khám, chữa bệnh hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Bộ Y tế ra văn bản yêu cầu không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, khi tổ chức khám, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính, chuyển giới phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị đối với các đối tượng này.

Không coi đồng tính, song tính, chuyển giới là một bệnh, không can thiệp, ép buộc điều trị đối với các đối tượng này, nếu có chỉ là hỗ trợ về tâm lý và do người có hiểu biết về bản dạng giới thực hiện.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người hành nghề trong việc thực hiện, tuân thủ các nguyên tắc trong hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm clip: Sao Talk | Tin Showbiz | Vũ Cát Tường: "Sau come-out, tôi chỉ muốn làm anh của một người"

Chia sẻ

Bài viết

Trần Nhựt Nam - CTV

BÌNH LUẬN