Sống khỏe

Sống khỏe

Trước biến thể phụ XBB, Bộ Y tế nhận định tình hình Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi; miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian.

Chiều ngày 6/1, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra nhận định, khuyến cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới.

Trước biến thể phụ XBB, Bộ Y tế nhận định tình hình Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp Ảnh 1
Việt Nam có tỉ lệ bao phủ tiêm vaccine phòng Covid-19 thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ cao nhất trên thế giới. (Ảnh: TTXVN).

Theo Vietnamnet dẫn thông tin Cục Y tế dự phòng, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP HCM.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam cơ bản đang được kiểm soát, tỷ lệ mắc và tử vong giảm mạnh.

Tỷ lệ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 thuộc nhóm các quốc gia có tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Tính đến hết ngày 4/1, Việt Nam đã tiêm được trên 265 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên.

Bộ Y tế nhận định trong thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp. Các biến chủng, biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi; miễn dịch do tiêm vaccine giảm dần theo thời gian.

Cùng với việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước trong khu vực sẽ dẫn đến nguy cơ số trường hợp mắc Covid-19 gia tăng.

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam nhận định về biến thể XBB, các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể XBB, tức khả năng vượt qua "lá chắn" bảo vệ do các loại vaccine phòng Covid-19 hiện có cung cấp.

Cho đến nay, không có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra.

Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực, bao gồm cả các vaccine phòng Covid-19 được WHO phê chuẩn.

Theo Bộ Y tế, hiện là giai đoạn giao mùa Đông - Xuân, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các bệnh dịch đường hô hấp. Thời gian tới là dịp Tết Nguyên Đán và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa Đông - Xuân, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp dự phòng (đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay sạch...) và chú trọng tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 theo khuyến cáo.

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN