Sức khỏe

Bộ Y tế hoả tốc cử đội cấp cứu hỗ trợ Thanh Hoá liên quan sự cố tiêm vaccine Covid-19

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Ngày 25/11, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế Thanh Hóa và Bệnh viện Bạch Mai về việc tăng cường cấp cứu, điều trị các trường hợp sự cố tiêm chủng vaccine Covid-19 tại tỉnh Thanh Hoá.

Ngày 24/11/2021, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa về sự cố tiêm chủng xảy ra tại huyện Nông Cống, Thanh Hoá. Sự cố làm 2 người tử vong và 3 người đang được cấp cứu sau khi tiêm, các nạn nhân đều trú tại huyện Nông Cống.

Bộ Y tế hoả tốc cử đội cấp cứu hỗ trợ Thanh Hoá liên quan sự cố tiêm vaccine Covid-19 Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Bộ đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực để theo dõi sức khỏe, cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, cấp cứu và điều trị nếu có khó khăn, tỉnh cần báo cáo khẩn về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) để được hỗ trợ.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn theo hướng dẫn tại Quyết định số 3518/QĐ-BYT ngày 20.7.2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh.

Sở Y tế Thanh Hóa cũng cần báo cáo Bộ Y tế để tiếp tục huy động chuyên gia hỗ trợ cấp cứu người bệnh nếu cần.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sĩ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Theo Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá, ngày 24/11, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã có thông tin chính thức. Cụ thể, ngày 23/11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vaccine Vero Cell mũi 2 tại Công ty TNHH Giầy Kim Việt phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động theo kế hoạch.

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vaccine tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định.

Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm. Trong đó có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm.

Các trường hợp này đã được Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động các điều kiện trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Tuy nhiên do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong (đến nay đã có thêm 1 trường hợp tử vong, nâng số tử vong lên 3 người).

Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến trong quá trình sử dụng vaccine tại huyện Nông Cống và báo cáo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất