Sức khỏe

Bộ Y tế dự kiến tiêm vaccine Covid- 19 cho trẻ em 12- 17 tuổi trong tháng 10

Phương Linh
Chia sẻ

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn và dự kiến bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi ngay trong tháng 10 năm nay, sau đó, sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Sáng 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri ngành y tế TP.HCM. Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - cho biết, báo cáo sơ bộ cho thấy, có khoảng 20.000 trẻ em đã mắc Covid-19. 

Việt Nam có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó TP.HCM có khoảng 1,8 triệu trẻ từ 5-18 tuổi. Người dân TP rất lo lắng cho trẻ em trước tác động của dịch Covid-19, nhất là khi TP.HCM dự kiến mở lại các trường học vào tháng 1/2022.

"Khi người lớn đã chích ngừa thì làn sóng nguy hiểm sẽ dồn cho trẻ em. Mặc dù tỉ lệ trẻ em tử vong do Covid-19 không cao so với người lớn nhưng ảnh hưởng về lâu dài của dịch với thể chất và tinh thần của trẻ chưa nghiên cứu được".

"Thay mặt cha mẹ phụ huynh và nhân viên ngành y tế, tôi khẩn thiết đề nghị Chủ tịch nước, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM kiến nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đưa chương trình tiêm chủng cho trẻ em vào chương trình tiêm chủng quốc gia", bác sĩ Hùng nói. 

Bộ Y tế dự kiến tiêm vaccine Covid- 19 cho trẻ em 12- 17 tuổi trong tháng 10 Ảnh 1
Bộ Y tế dự kiến trong tháng 10 bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi. Ảnh minh họa

Theo Người Lao Động, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cũng đồng quan điểm với bác sĩ Hùng và kiến nghị nhanh chóng đưa tiêm chủng cho trẻ em vào chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 quốc gia.

Theo các bác sĩ, cần áp dụng việc tiêm chủng vaccine Covid-19 sớm cho trẻ em. Hiện trẻ dưới 18 tuổi ở Việt Nam chưa tiêm ngừa vaccine Covid-19 nhưng nhiều nước trên thế giới đã tiêm cho nhóm 12-18 tuổi, thậm chí có nước đã cho tiêm trẻ từ 2 tuổi trở lên. Những minh chứng về khoa học hiện nay cho thấy tiêm ngừa cho trẻ em là an toàn, hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, theo thông tin trên TTXVN, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn và dự kiến bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi ngay trong tháng 10 năm nay, sau đó, sẽ mở rộng ra các nhóm tuổi thấp hơn.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, nguồn vaccine từ nay đến cuối năm không thiếu, dự kiến về tối thiểu 120 triệu liều. Dự tính trong năm 2021, Việt Nam sẽ tiêm phủ một mũi vaccine cho trên 70% dân số trên 18 tuổi.

Đến nay, Việt Nam đã phân bổ 56 triệu liều vaccine Covid-19. Tính đến ngày 8/10, cả nước đã tiêm được khoảng 51,4 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó khoảng 23,8 triệu người đã tiêm 1 liều vaccine và 13,8 triệu người tiêm đủ 2 liều vaccine. Tỷ lệ tiêm ít nhất 01 liều vaccine là 52,3% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất