Sống khỏe

Sống khỏe

Hướng dẫn mới nhất về cách dùng thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

Hoàng
Chia sẻ

Bác sĩ Đỗ Doãn Bách đã hướng dẫn cách dùng, thời điểm và đối tượng sử dụng các loại thuốc, phù hợp với diễn tiến của bệnh.

Ngày 5/10, Bộ Y tế phát hành video "Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tại nhà" cho các F0.

Trước đó, ngày 26/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời "Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà". Trong đó, các thuốc chỉ định bao gồm: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng như vitamin, khoáng chất, thuốc bù điện giải, thuốc sát khuẩn hầu họng, thuốc kháng viêm corticoid, thuốc kháng đông đường uống và thuốc kháng virus trong một số tình huống có chỉ định.

Trong video, bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành hướng dẫn cách dùng, thời điểm và đối tượng sử dụng các loại thuốc, phù hợp với diễn tiến của bệnh, tránh dùng thuốc sai mục đích.

1. Thuốc hạ sốt

Đối với người lớn: sốt hơn 38,5 độ C hoặc đau đầu, đau người nhiều uống mỗi lần 1 viên hạ sốt như paracetamol 0,5g, có thể lặp lại mỗi 4 - 6h, một ngày không uống quá 4 viên. Uống oresol nếu uống kém và ít có thể dùng uống thay nước.

Đối với trẻ em: khi nhiệt độ thân nhiệt hơn 38,5 độ C có thể uống thuốc hạ sốt như paracetamol 10 - 15mg/kg cân nặng trên một lần, có thể lặp lại từ 4 - 6h, một ngày uống không quá 4 lần.

Nếu sau khi dùng thuốc hạ sốt 2 lần không đỡ đề nghị thông báo ngay cho nhân viên y tế quản lý.

2. Các thuốc nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng như: vitamin tổng hợp có các thành phần như vitamin B1, B6, B12 hay vitamin C, D có thể sử dụng hàng ngày theo hướng dẫn kê toa.

3. Các thuốc sát khuẩn hầu họng như nước muối sinh lý 9/1000, viên pha muối hoặc thuốc sát khuẩn khác nên được sử dụng hàng ngày.

4. Thuốc Corticoid và kháng đông dạng uống: sử dụng theo kê đơn của bác sĩ đối với người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp như: cảm giác khó thở hoặc nhịp lớn hơn 20 lần/phút hoặc SpO2 < 95%. 

Thuốc kháng viêm Corticoid có thể dung các loại sau: Dexamethasone 0,5 mg/lần/ngày - viên nén, uống sau khi ăn, tốt nhất vào buổi tối.

Nếu không có sẵn thuốc này thì có thể sử dụng một số thuốc thay thế sau: Prednosolone 5mg - viên nén hoặc Methylprednisolone 16mg - viên nén. 

Lưu ý: Người có bệnh dạ dày cần uống kèm thuốc dạ dày.

Thuốc kháng đông dạng uống:

Lưu ý: 

Chỉ sử dụng khi có chỉ định hoặc kê đơn của bác sĩ. 

Chỉ sử dụng cho người trên 18 tuổi và thận trọng khi sử dụng cho người trên 80 tuổi.

Chống chỉ định cho phụ nữ có thai, đang cho con bú, người có tiền sử suy gan, suy thận, tiền sử xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết tiết niệu và các bệnh lý về rối loạn đông máu.

Khi sử dụng cần theo dõi các triệu chứng chảy máu như xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa.

Các thuốc có thể sử dụng bao gồm: Rivaroxaban 10mg hoặc Apixaban 2,5mg

Đây là video thứ 10 trong chuỗi video "Hướng dẫn F0 và F1 nguy cơ cao" do Bộ Y tế và Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành (Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 thành lập) phối hợp sản xuất.

Chia sẻ

Bài viết

Hoàng

BÌNH LUẬN