Sức khỏe

Say rượu mà gặp những biểu hiện sau, hãy cẩn trọng với triệu chứng của bệnh ung thư ở giới trẻ

Song Long
Chia sẻ

Nhiều người không ngờ rằng vài tác dụng phụ khó chịu của rượu lại chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư.

Ung thư hạch bạch huyết là căn bệnh xuất hiện ở 19.500 bệnh nhân Anh mỗi năm. Các triệu chứng bao gồm nổi hạch trên cổ, nách hoặc bẹn, cảm thấy mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân, đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, ngứa ngáy toàn thân liên tục.

Có khoảng 60 loại ung thư hạch bạch huyết khác nhau, được chia làm u lympho Hodgkin và không Hodgkin. Theo Lymphoma Action, 1/20 bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở các hạch bạch huyết sau khi uống rượu, thường gặp ở cổ, nách và bẹn. 

Say rượu mà gặp những biểu hiện sau, hãy cẩn trọng với triệu chứng của bệnh ung thư ở giới trẻ Ảnh 1

“Rượu có thể làm giãn mạch máu, dẫn đến tăng thêm áp lực trong các hạch bạch huyết và gây đau đớn”, trích lời Tiến sĩ Graham Collins, chuyên gia tư vấn của Bệnh viện Đại học Oxford. Theo bài viết trên tạp chí y học Anesthesiology, phụ nữ mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin dễ bị đau nhất khi uống rượu.

“Các cơn đau khởi phát ngay lập tức, từ ‘nhức âm ỉ’ đến 'như dao đâm', từ nhẹ đến không thể chịu nổi và khiến một số bệnh nhân phải cai rượu triệt để”, trích báo cáo của các bác sĩ tại Harvard.

Ngỡ rằng do cơ thể thích ứng kém, một số bệnh nhân chỉ uống thuốc giảm đau và quên nó đi mà không biết rằng đó là dấu hiệu cơ thể đang “kêu cứu”. May mắn thay, ung thư hạch bạch huyết là căn bệnh có thể được điều trị nếu phát hiện sớm.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin mới nhất