Sức khỏe

Bị rắn cắn, người đàn ông mang luôn đầu con rắn đến bệnh viện

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Sau khi thấy con rắn dài khoảng 1m bò ngoài cổng. Anh T.V.H (trú tại Quảng Ninh) đã lao ra bắt rắn và bị rắn cắn vào tay.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đã tiếp nhận trường hợp bị rắn cắn của anh T.V.H. (trú tại Quảng Ninh). Êkip bác sĩ nhanh chóng tiến hành vệ sinh, rửa sạch vết thương.

Bị rắn cắn, người đàn ông mang luôn đầu con rắn đến bệnh viện Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Sau khi làm sạch vết thương, các bác sĩ thấy vết rắn cắn vào đốt 1 ngón 2 bàn tay phải, có chảy máu và xuất hiện bầm tím, nề nhẹ tại chỗ.

Qua thăm khám, bệnh nhân không đau ngực, không có biểu hiện khó thở... Đánh giá nhanh, bác sĩ nhận định anh H. không có triệu chứng của nhiễm độc nọc rắn.

Sau khi xử lý vết thương do rắn cắn, các bác sĩ đã theo dõi dấu hiệu sinh tồn, dấu hiệu nhiễm độc của anh H. không gặp vấn đề đáng ngại nên đã được cho xuất viện.

Theo các bác sĩ, TP Cẩm Phả có nhiều vùng đồi núi, có cây cối rậm rạp và các khe hồ..., là nơi rắn trú ẩn. Khi bị rắn cắn, đặc biệt là rắn độc nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách thì bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trùng, hoại tử vị trí bị cắn, nguy hiểm hơn là tử vong do bị nhiễm độc.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả khuyến cáo đến người dân cần hết sức đề phòng, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Nhận biết rắn độc và rắn thường

Có thể nhận biết rắn độc và rắn không độc thông qua dấu răng, tình trạng phù nề và màu sắc vùng da bị cắn. Rắn độc có hai tuyến nọc và răng độc cho nên khi cắn thường để lại 2 dấu răng trên vết cắn.

Bị rắn cắn, người đàn ông mang luôn đầu con rắn đến bệnh viện Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Rắn thường không có tuyến nọc và chỉ có răng hàm, nên sau khi cắn sẽ thấy vết cắn có hình vòng cung và các dấu răng đều nhau.

Sau khi bị rắn cắn, nếu nạn nhân có các dấu hiệu như: Trào đờm, mờ mắt, chảy máu tại chỗ, cứng miệng, sưng nề, nôn ra máu… 90% đã bị nhiễm nọc độc của rắn, cần sơ cứu và đưa tới bệnh viện ngay.

Nếu vết thương lành, có dấu tích của rắn thường, phản ứng tại chỗ không nhiều, không có dấu hiệu toàn thân, cần vệ sinh sạch sẽ vết cắn và nên đi kiểm tra để tránh tình trạng nhiễm trùng, biến chứng.

Cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn

Bước 1: Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp, vận động sẽ làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn. Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn để tránh gây chèn ép khi vùng tổn thương bị sưng nề.

Bước 2: Băng ép bất động với một số loại rắn hổ như rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường.

Dùng băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn.

Bị rắn cắn, người đàn ông mang luôn đầu con rắn đến bệnh viện Ảnh 3

Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng...) cố định chân, tay bị cắn. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

Bất động để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay có thể để thõng tay hoặc chân...

Bước 3: Rửa sạch vết rắn cắn dưới vòi nước sạch rồi sát trùng.

Bước 4: Nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kip thời.

Những việc không nên làm

Garô: Garô là biện pháp làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch. Nó gây đau và rất nguy hiểm và không thể duy trì lâu (không quá 40 phút), chân tay rất dễ bị thiếu máu nguy hiểm.

Nhiều trường hợp sau đó phải cắt cụt chân tay vì garô. Ngoài ra, khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garo, chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân bị sốc, đe dọa tính mạng.

Chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn: Các biện pháp này không có lợi ích, rõ ràng gây hại thêm, tổn thương thêm mạch máu, dây thần kinh, nhiễm trùng nặng thêm.

Hút nọc độc: Không có lợi ích.

Chườm đá (chườm lạnh): Đã được chứng minh là có thể gây hại.

Sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo: Không có ích lợi, khi đắp có thể gây nhiễm trùng, khi uống có thể gây hại cho nạn nhân.

Cố gắng bắt hoặc giết rắn: Nếu rắn đã chết hoặc bắt được rắn phải đem cùng với bệnh nhân đến bệnh viện để nhận dạng.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất