Sống khỏe

Sống khỏe

Bị ong vò vẽ đốt, người đàn ông bị sốc phản vệ nguy kịch

Song Long
Chia sẻ

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị một con ong vò vẽ đốt.

Trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, bị ong đốt là một trong những tai nạn thường gặp. Vì vậy nên nhiều người thường chủ quan với tai nạn này. Nhưng thực tế nọc độc của ong rất nguy hiểm. Mới đây ngày 9/5,  Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa tiếp nhận một người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi bị một con ong vò vẽ đốt.

Bệnh nhân N.V.V. (54 tuổi, trú tại Thanh Sơn, Uông Bí, Quảng Ninh)  

nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, lơ mơ, kích thích, đại tiểu tiện không tự chủ, thở rít, mạch ngoại vi không sờ thấy. Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ III do ong đốt.

Bị ong vò vẽ đốt, người đàn ông bị sốc phản vệ nguy kịch Ảnh 1
Bệnh nhân bị sốc phản vệ do ong đốt. Ảnh: BVCC/VTV

Theo đồng nghiệp của bệnh nhân, trong lúc đang làm việc, bệnh nhân V. bị 1 con ong vò vẽ đốt. Ngay sau đó, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, tím tái và được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Xác định đây là trường hợp rất nặng, ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: bệnh nhân được tiêm Adrenalin, truyền dịch, đặt ống nội khí quản...

Sau 12 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định, được rút ống nội khí quản, tự thở, tinh thần tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Bị ong vò vẽ đốt, người đàn ông bị sốc phản vệ nguy kịch Ảnh 2
Bị ong vò vẽ đốt rất nguy hiểm. Ảnh minh họa

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo.

Các bác sĩ khuyến cáo ngay khi phát hiện người bệnh bị ong đốt hoặc sau khi ăn, uống các vật lạ nếu có các biểu hiện như mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, tiêu chảy, tụt huyết áp, choáng váng... cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời. Trong khi đó, sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lí kịp thời. 

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN