saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Bệnh nhi 3 tuổi bị viên pin điện tử mắc kẹt trong mũi

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Sau khi lấy dị vật ra, nội soi phát hiện vách ngăn mũi đọng máu, hoại tử, phù nề sung huyết. Bệnh nhi được phẫu thuật nội soi lấy mô hoại tử và bơm rửa mũi.

Theo Sức khỏe đời sống, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết đơn vị này đã điều trị thành công cho bệnh nhi 3 tuổi ở TP.HCM bị mắc kẹt pin điện tử trong mũi.

Bệnh nhi 3 tuổi bị viên pin điện tử mắc kẹt trong mũi Ảnh 1
Viên pin điện tử được lấy ra khỏi mũi bệnh nhi sau gần 6 tiếng mắc kẹt. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống).

Trước đó, vào ngày 4/7, người nhà phát hiện bệnh nhi chảy nước mũi, hôi mũi nên đưa đến khám tại Bệnh viện Tai Mũi Họng. Qua kiểm tra, bác sĩ đã phát hiện có pin điện tử trong mũi.

Sau khi lấy dị vật ra, nội soi phát hiện vách ngăn mũi đọng máu, hoại tử, phù nề sung huyết. Bệnh nhi được phẫu thuật nội soi lấy mô hoại tử và bơm rửa mũi. Sau mổ, bệnh nhi ổn, bác sĩ tiếp tục điều trị nội khoa và rửa mũi tích cực.

Các bác sĩ cho biết phần lớn các ca dị vật mũi gặp ở trẻ em từ 2 - 5 tuổi, các dị vật mũi thường gặp như đồ chơi nhỏ, hạt thức ăn, pin điện tử…

Trong đó, pin điện tử tưởng chừng đơn giản nhưng lại là vật liệu nguy hiểm khi tiếp xúc với niêm mạc và gây ra các biến chứng lâu dài.

Dị vật pin điện tử trong mũi sẽ phóng thích hóa chất gây ăn mòn, làm hoại tử mô tại chỗ; tạo ra dòng điện cục bộ làm bỏng niêm mạc mũi. Bệnh nhi cũng sẽ bị thiếu máu cục bộ do pin chèn ép, gây hoại tử mô xung quanh.

Bệnh nhi trên, pin đã được lấy ra trong vòng gần 6 tiếng sau khi bị kẹt dị vật mà vẫn gây hoại tử cuống mũi, niêm mạc vách ngăn.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc phát hiện sớm để loại bỏ pin nhanh chóng rất quan trọng. Cha mẹ và người chăm sóc cần hiểu về sự nguy hiểm của pin điện tử và đưa bé đi khám ngay khi nghi ngờ có dị vật mũi, như triệu chứng chảy máu mũi hoặc chảy mũi hôi 1 bên.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN